TV& VIDEO

Quảng Nam khẩn cấp chống hạn ngay trong mùa mưa

Huy Kha (VTV8)-Thứ năm, ngày 07/01/2016 15:26 GMT+7

VTV.vn - Tính đến thời điểm này, Quảng Nam đã có được sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc chiến chống hạn, đang được cảnh báo là khốc liệt nhất từ trước đến nay.

Lượng mưa sụt giảm khiến cho việc triển khai “Chống hạn ngay trong mùa Đông, mùa mưa lũ” đã trở nên quen thuộc với người dân cùng với các cấp chính quyền các tỉnh miền Trung, trong đó có tỉnh Quảng Nam. Nhiều giải pháp tối ưu nhưng cũng không kém phần hiệu quả đã được áp dụng.

Nắng hạn kéo dài, lượng mưa ít suốt năm 2015 nên hiện nay, trên 70% số hồ chứa nước thủy lợi ở Quảng Nam đang thiếu nước nghiêm trọng. Sau nhiều lần kiểm tra thực tế, nắm bắt tình hình, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định nghiêm cấm các hồ chứa, xả nước tưới cho vụ Đông Xuân 2015 vừa qua. Tất cả nguồn nước phải được giữ lại để chống hạn trong thời gian tới.

Để có nước cho vụ Đông Xuân, hàng chục trạm bơm đã được lắp đặt nhiều nơi để tận dụng nguồn nước tồn đọng từ các ao hồ, nguồn nước hồi lưu. Quyết tâm này đã giúp các hồ chứa giữ lại gần như nguyên vẹn lượng nước đã được tích.


Trạm bơm được lắp đặt nhiều nơi để tận dụng nguồn nước sẵn có.

Trạm bơm được lắp đặt nhiều nơi để tận dụng nguồn nước sẵn có.

Ngoài ra, địa phương còn chủ động lên kế hoạch đắp đập ngăn mặn sớm hơn dự tính để giữ nguồn nước ngọt ngay tại trên các tuyến sông. Hàng chục ngàn ha ruộng lúa nước cũng đã được các địa phương trình kế hoạch, chuyển trồng cây hoa màu.

Dù đang trong mùa mưa, mùa phát điện, nhưng trước tình hình thiếu nước nghiêm trọng và hiện tượng El Nino đang đe dọa, tỉnh Quảng Nam cũng đã mạnh dạn đề xuất với Tập đoàn Điện lực Việt Nam có giải pháp chống hạn, đặc biệt yêu cầu các nhà máy thủy điện đóng trên địa bàn phải phối hợp thực hiện nghiêm các biện pháp chống hạn cho hạ du.

Với một quyết tâm cao, cùng nhiều biện pháp chống hạn căn cơ, hiệu quả, Quảng Nam có cơ sở để tin rằng trong vụ Hè Thu sắp đến, dù đại hạn có khốc liệt đến mấy, người dân nơi đây cũng sẽ tránh được một phần thiệt hại nhờ vào việc gấp rút chống hạn ngay trong mùa Đông, mùa mưa lũ mà các cấp chính quyền tỉnh Quảng Nam đã triển khai. Và đây cũng chính là một trong những mô hình chống hạn tiêu biểu cần được nhân rộng.

Những sáng kiến chống hạn độc đáo của nông dân Ninh Thuận Những sáng kiến chống hạn độc đáo của nông dân Ninh Thuận

VTV.vn - Trước tình hình hạn hán vẫn diễn ra gay gắt ở một số nơi của khu vực Nam Trung Bộ, nhiều sáng kiến, giải pháp chống hạn của chính người nông dân đã phát huy hiệu quả.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI