Những sáng kiến chống hạn độc đáo của nông dân Ninh Thuận

Tấn Quýnh, Đức Đệ-Chủ nhật, ngày 19/07/2015 09:43 GMT+7

VTV.vn - Trước tình hình hạn hán vẫn diễn ra gay gắt ở một số nơi của khu vực Nam Trung Bộ, nhiều sáng kiến, giải pháp chống hạn của chính người nông dân đã phát huy hiệu quả.

Khoảng 2.000 con cừu ở trang trại Thành Loan, Ninh Thuận được gọi là “đàn cừu vui vẻ” vì chúng không bị đói, không bị khát. Trong khi đàn gia súc nào ở Ninh Thuận cũng phải di dời chạy hạn, bò và cừu vẫn được nuôi ở trang trại này. Đó là nhờ 2 hồ nước ngay sát trang trại được nạo vét trong mùa mưa để giữ nước cho đàn gia súc trong những tháng nắng. Đồng thời, ở trang trại này, thức ăn, nước uống cho đàn gia súc cũng được dự trữ trước mùa khô hạn, giúp giảm thiệt hại trong chăn nuôi.

Bên cạnh sáng kiến tại trang trại Thành Loan, hệ thống thủy lợi ở làng Chăm Lương Tri, huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận cũng là một sáng kiến chống hạn mang lại hiệu quả cao. Làng Chăm Lương Tri là nơi nhiều năm trước đã phải bỏ hoang do thiếu mưa, thừa nắng. Giờ đây, mọi thứ đã đổi thay khi nông dân người Chăm đầu tư xây dựng hệ thống thủy lợi. Công trình này gồm 6 giếng kết nối với hệ thống máy bơm công suất 450m3 nước/giờ và hệ thống mương nổi được xây dựng dựa trên bản thiết kế của người nông dân chỉ mới học hết cấp 2.

Hạn hán vẫn còn tiếp diễn ở Ninh Thuận nhưng vùng đất phía Tây làng Chăm Lương Tri vẫn không thiếu nước tưới. Nhờ công trình thủy lợi tự làm của những nông dân ở đây, màu xanh của đồng lúa, hoa màu vẫn hiện diện khắp vùng đất này.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước