Bất chấp quy định xử phạt, nhiều người vẫn vô tư xả thải, tiểu tiện bừa bãi

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 15/04/2018 16:30 GMT+7

VTV.vn - Nghị định 155 đã quy định rất rõ mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm, nhưng tình trạng xả chất thải sinh hoạt bừa bãi, tiểu tiện không đúng nơi quy định vẫn xảy ra.

Nhằm bảo vệ và giữ gìn cảnh quan môi trường, ngày 1/2/2017, Nghị định 155 về xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường, trong đó có xử lý các hành vi xả chất thải sinh hoạt không đúng nơi quy định chính thức có hiệu lực. 

Nghị định này quy định rõ các hành vi vứt rác thải sinh hoạt ra nơi công cộng như trên vỉa hè, đường phố, vào hệ thống thoát nước sẽ bị phạt từ 5 - 7 triệu đồng, tăng 10 lần so với trước đây. Các hành vi phóng uế bừa bãi, tiểu bậy không đúng nơi quy định sẽ bị phạt tiền đến 3 triệu đồng.

Theo đánh giá của Bộ Tài nguyên và Môi trường, sau hơn 1 năm thực hiện nghị định này, mặc dù có chuyển biến, tuy nhiên ở nhiều khu vực tại các đô thị lớn, các hành vi xả chất thải sinh hoạt không đúng quy định vẫn thường xuyên xảy ra.

Theo ghi nhận, hành vi tiểu bậy thường xuyên diễn ra ở không ít khu vực công cộng ở Hà Nội, nhất là các khu vực giáp ranh, các trục đường vành đai. 

Tiểu bậy, vứt rác bừa bãi, thậm chí là vứt bỏ những phế thải xây dựng không đúng quy định là những hành vi xấu đang trở thành thói quen của không ít người dân hiện nay. Dù sống trong khu vực đô thị và dù biết đó là những hành vi vi phạm pháp luật, không phù hợp với văn minh công cộng, nhưng khi được hỏi, ngay từ những ngày đầu triển khai nghị định, những người lái xe bus tuyến cho rằng khó để tránh việc sẽ không tiểu bậy.

Thực tế cho thấy, vẫn còn không ít người dân ở Hà Nội cũng như nhiều đô thị vẫn còn duy trì những thói quen tùy tiện, xả chất thải một cách bừa bãi ra những nơi công cộng. Tình trạng này không chỉ gây mất mỹ quan mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của chính họ.

Hà Nội: Xử phạt 6 triệu đồng đối với 3 tài xế lái taxi tiểu tiện không đúng nơi quy định Hà Nội: Xử phạt 6 triệu đồng đối với 3 tài xế lái taxi tiểu tiện không đúng nơi quy định

VTV.vn - Công an quận Hoàng Mai cho biết đã ra quyết định xử phạt hành chính 2.000.000 đồng/người đối với 3 tài xế lái xe taxi có hành vi đi tiểu tiện không đúng nơi quy định.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước