Bức thiết nhu cầu nhà trẻ, trường mầm non tại các khu công nghiệp

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 10/12/2017 17:23 GMT+7

VTV.vn - Gần đây, những vụ bạo hành trẻ xảy ra tại cơ sở mầm non tư thục làm dấy lên lo ngại về sự an toàn cho trẻ là con công nhân ở các khu công nghiệp.

Hiện nay, ở nhiều gia đình, ông bà đang phải nghiễm nhiên gánh vai trò là bố, là mẹ cho những đứa cháu của mình, chỉ vì con cái họ là công nhân ở các khu công nghiệp, không có được một chỗ gửi trẻ an toàn và phù hợp.

Nếu như có một tấm bản đồ về các khu công nghiệp, khu chế xuất thì tính từ năm 1992, khi Việt Nam có khu công nghiệp đầu tiên, cho đến nay, cả nước không tỉnh nào là không có khu công nghiệp. Nhưng nếu có một bản đồ về nhà trẻ cho con em công nhân, thì có thể thấy, sau 25 năm, nó vẫn là một bản đồ trắng.

Tỉnh Bắc Ninh hiện có khoảng 281.000 công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp, đa số họ là người ngoại tỉnh. Chính họ góp phần làm ra của cải, để mỗi năm đóng góp hơn 40% nguồn thu thuế cho tỉnh Bắc Ninh. Nhưng đến thời điểm này, họ không thể gửi con ở nhà trẻ công vì không có hộ khẩu. Còn nhà trẻ tư thì hoặc là giá quá cao, hoặc chất lượng không đảm bảo.

Thấu hiểu việc công nhân có được đảm bảo về đời sống thì mới toàn tâm cho công việc, một công ty tại khu công nghiệp Bắc Ninh đã quyết định tự bỏ kinh phí, tìm mua đất mở nhà trẻ. Nhưng có tiền rồi mà tìm nguồn đất vẫn khó, thêm vào đó, các thủ tục để mở trường không rõ ràng.

Trong khi đó, trước đây, đã có nhiều vụ bạo hành trẻ em dã man đối với con em công nhân. Năm 2008, bà Quảng Thị Kim Hoa ở thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) đánh đập, mắng mỏ các em bé trong giờ ăn.

Năm 2010, dư luận lại một lần nữa phẫn uất với bảo mẫu Trần Thị Phụng tại Bình Dương. Khi tắm cho một em bé, bà này đã dùng chân đạp vào người đứa bé, đè xuống sàn và liên tục mắng chửi mặc cho đứa bé cố tìm cách thoát ra.

Năm 2013, tại trường mầm non Phương Anh, quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh, bảo mẫu đã tát, đánh vào lưng, bóp cổ, bịt mũi hay dốc đầu trẻ.

Làm sao để 'ngăn chặn' tình trạng bạo hành trẻ em tại các cơ sở mầm non? Làm sao để "ngăn chặn" tình trạng bạo hành trẻ em tại các cơ sở mầm non?

VTV.vn - Đây là vấn đề mà các đại biểu đặc biệt quan tâm tại phiên chất vấn của Kỳ họp thứ 6, Hội đồng Nhân dân TP.HCM khóa IX.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước