Chọn biển số xe đẹp hút khách ở Mỹ

Lê Tuyển, Mạnh Chiến (PV thường trú Đài THVN tại New York, Hoa Kỳ-Chủ nhật, ngày 09/07/2017 14:18 GMT+7

VTV.vn - Tại Mỹ, người ta có thể chọn biển số xe đẹp theo ý muốn. Mỗi tấm biển đăng ký theo ý muốn sẽ chịu mức phí cao hơn bình thường.

Vợ chồng ông Veloso đến từ Philippines và đã sống ở New York gần 30 năm nay. Ông bà đang sử dụng chiếc xe với biển số mang tên riêng thay vì những con số thông thường. Chiếc xe vẫn là niềm tự hào của gia đình cho dù nó đã khá cũ kỹ và ông phải mất phí duy trì biển hàng năm.

Biển số như của ông Veloso là một trong những loại biển đặc biệt. Đó có thể là hình ảnh, tên riêng hay những con số mà chủ xe muốn chọn. Ngoài tiền đăng ký bình thường, các chủ xe sẽ phải đóng thêm từ 60 - 100 USD cho các tấm biển này. Mức phí tuỳ thuộc quy định từng địa phương nơi xe được đăng ký.

Tại Mỹ, có nhiều cách để đăng ký một chiếc xe ô tô mới. Có thể đăng ký trực tuyến qua Internet hoặc mang hồ sơ tới sở giao thông để đăng ký. Nhưng có một cách khác nhanh hơn rất nhiều, đó là mua xe ở đâu đăng ký ở đấy, nói cách khác là đăng ký ngay tại chính các đại lý bán xe.

Ngoài quyền cấp biển tạm thời cho khách, các đại lý xe còn có thể giúp khách chọn bất cứ tấm biển nào mà họ thích. Đây là dịch vụ vừa giúp giảm tải cho các sở giao thông vừa rút ngắn thời gian cho khách.

Số tiền thu được từ đăng ký biển xe và tiền từ các tấm biển đặc biệt sẽ do các địa phương tự xử lý. Khoảng 40 - 60% tổng số tiền được phân bổ về các trường học công, địa phương giữ lại khoảng 30%, số % còn lại dành cho y tế, an ninh và cho cả các đại lý. Dù không mấy người dân biết các phân bổ này, nhưng họ khá hài lòng.

Giáo dục từ năm 4 tuổi tới hết cấp 3 ở nhiều bang tại Mỹ hoàn toàn miễn phí. Vì vậy cũng không mấy người phản đối việc ngành giáo dục nhận được nhiều tiền hơn. Bởi đó cũng là cách họ đang góp phần xây dựng tương lai cho chính con em mình.

Đấu giá biển số xe đẹp sẽ diễn ra trực tiếp, công khai Đấu giá biển số xe đẹp sẽ diễn ra trực tiếp, công khai

VTV.vn - Theo Cục CSGT, việc tổ chức đấu giá biển số xe đẹp sẽ diễn ra trực tiếp, công khai tại các địa phương.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước