Không được đầu tư cải tạo, hơn 100 trung tâm cai nghiện xuống cấp trầm trọng

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 01/07/2018 15:28 GMT+7

VTV.vn - Không được đầu tư cải tạo, sửa chữa nên cơ sở vật chất của hơn 100 trung tâm cai nghiện ma túy ngày càng xuống cấp nghiêm trọng.

Hiện nay, cả nước có 136 trung tâm cai nghiện ma túy trong đó có 105 trung tâm công lập. Do những thay đổi về chính sách nên hơn 10 năm nay các trung tâm cai nghiện không còn được đầu tư cả về cơ sở vật chất, con người dẫn đến nhiều khó khăn trong công tác quản lý và điều trị cho người nghiện.

Ghi nhận tại Cơ sở chữa bệnh giáo dục lao động xã hội Thái Nguyên, một căn phòng gần 20m2 có từ 6 - 13 người ở, không cửa sổ, không quạt điện, không khí nóng bức ngột ngạt. Cũng do chật chội nên hầu hết học viên phải nằm trên những tấm gỗ hoặc trải chiếu xuống nền nhà, mùa đông có thêm tấm thảm. Cả một dãy hơn 20 phòng chỉ có một nơi tắm giặt và toilet.

Do xây dựng đã hơn chục năm, không được đầu tư cải tạo, sửa chữa nên cơ sở vật chất của trung tâm ngày càng xuống cấp nghiêm trọng.

Đây là tình trạng chung của 105 cơ sở cai nghiện công lập trên cả nước. Hơn 10 năm nay, các trung tâm không được đầu tư mới mà chỉ có một khoản kinh phí nhỏ giọt chống xuống cấp. Cũng do không có kinh phí trả lương tương xứng nên số lượng nhân viên trung tâm cai nghiện rời bỏ công việc hàng năm lên tới 15% và không tuyển được người mới.

Hiện nay, các cơ sở cai nghiện tập trung thu dung đến 70% các đối tượng từng có tiền án, tiền sự và nghiện lâu năm. Do đó, tình trạng quá tải của các cơ sở cai nghiện đang tiềm ẩn nguy cơ bất ổn cho an ninh trật tự của cộng đồng xung quanh.

Nhiều khó khăn trong thực hiện mô hình cai nghiện tại cộng đồng Nhiều khó khăn trong thực hiện mô hình cai nghiện tại cộng đồng

VTV.vn - Bị xã hội kỳ thị, khó dứt ra khỏi cám dỗ từ các đối tượng nghiện khác là hai trong số những nguyên nhân khiến việc tự cai nghiện tại cộng đồng không đạt hiệu quả.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước