Quy hoạch Hà Nội năm 2030 tầm nhìn năm 2050: Làm sao để kiến tạo bộ mặt đô thị thủ đô?

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 06/05/2018 11:24 GMT+7

VTV.vn - Với Quy hoạch Hà Nội năm 2030 tầm nhìn năm 2050, làm sao để kiến tạo đô thị trung tâm hài hòa các khu chức năng, hiện đại mà vẫn bảo tồn các giá trị lịch sử?

Tình trạng bức bối, ngột ngạt bởi ùn tắc giao thông, ô nhiễm không khí... có nguyên nhân từ việc mất cân đối về cơ cấu sử dụng đất, bất cập trong quy hoạch đô thị trung tâm, vượt ngưỡng chịu tải của hạ tầng giao thông, lấn át phá vỡ quy hoạch đô thị trung tâm.

Bản quy hoạch Hà Nội năm 2030 tầm nhìn năm 2050 đã được duyệt cách đây 7 năm. Có thể thấy, theo quy hoạch đã được phê duyệt, tại khu vực đô thị trung tâm Hà Nội, các trường đại học, khu cụm công nghiệp, trụ sở cơ quan sẽ được dịch chuyển ra phía ngoại thành. Quỹ đất này sẽ được chuyển đổi để tăng diện tích xây dựng các khu chức năng công cộng, cây xanh và hạ tầng kỹ thuật, xây dựng trường phổ thông và mầm non.

Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn khác. Việc giãn dân khỏi nội đô trong suốt 20 năm nay vẫn "dậm chân tại chỗ". Dân số thủ đô hiện đã ở mức ngang dự tính của năm 2030 là 10 triệu người. Trong khi đó, cao ốc vẫn tiếp tục được cấp phép và việc xây dựng cao ốc đang được dịch chuyển vào vùng lõi lịch sử. Các chỉ số về diện tích đất công cộng bị lãng quên.

Người nào cũng nhìn ra sự chắp vá, thiếu khoa học, thiếu hài hòa tổng thể vùng lõi đô thị khi các chỉ số về diện tích đất công cộng, cây xanh, đường sá, cầu cống bị lãng quên, hoặc chỉ được quy hoạch tùy hứng trong từng dự án khác nhau. Vậy làm sao để có thể kiến tạo được đô thị trung tâm hài hòa tất cả khu chức năng, vừa hiện đại nhưng vẫn bảo tồn được những giá trị lịch sử, hãy cùng nghe ý kiến của các chuyên gia.


Hà Nội quy hoạch phát triển mạng lưới giao thông công cộng Hà Nội quy hoạch phát triển mạng lưới giao thông công cộng

VTV.vn - Theo quy hoạch, TP Hà Nội sẽ phát triển mạng lưới giao thông công cộng với 8 tuyến đường sắt đô thị và 7 tuyến xe bus nhanh BRT trong trung tâm.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước