Sai phạm trong trùng tu di tích

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 12/08/2018 14:38 GMT+7

VTV.vn - Dưới cái tên trùng tu, một ngôi đình 300 năm đã bị bê tông hoá gần như toàn bộ. Lỗ hổng trong công tác quản lý di tích liên tiếp xảy ra ở nhiều nơi.

Ngôi đình thôn Lương Xá, xã Liên Bạt, huyện Ứng Hòa, Hà Nội đã tồn tại hàng trăm năm, nhưng giờ đây, dưới tên gọi "trùng tu, tôn tạo di tích", nó đã bị bê tông hóa.

Cuối tháng 7 vừa qua, khi đang trong quá trình thi công, công trình bị UBND huyện Ứng Hòa đình chỉ do có những sai phạm nghiêm trọng trong việc trùng tu, tôn tạo theo Luật Di sản khi người dân và chính quyền xã tự ý phá dỡ công trình cũ để xây mới. Đáng nói, đây không phải sự việc hy hữu. Sai phạm trong tu bổ di tích liên tiếp xảy ra ở nhiều nơi, xuất phát từ nhận thức chưa đầy đủ của người dân và sự buông lỏng của chính quyền địa phương. Hậu quả là, di tích bị xóa sổ, bị làm biến dạng, không thể cứu vãn.

Bê tông hóa đình trăm tuổi - Cái khó của số phận một di tích Bê tông hóa đình trăm tuổi - Cái khó của số phận một di tích

VTV.vn - Một ngôi đình với cột, kèo, xà mái bằng bê tông đã thành hình, còn người dân Lương Xá bức xúc khi đưa ra những cái lý để giải thích cho việc phải xây ngôi đình mới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước