Sáp nhập Trung tâm y tế đa chức năng: Giải quyết nhiều bất cập trong hệ thống y tế

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 25/11/2018 11:35 GMT+7

VTV.vn - Sau khi hợp nhất Trung tâm y tế đa chức năng, những bất cập trong hoạt động trước đó đã phần nào được giải quyết, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động.

Bộ Y tế sẽ tinh giảm được gần 11.000 biên chế và tiếp kiệm gần 1.000 tỷ đồng tiền lương mỗi năm sau khi các tỉnh, thành phố sáp nhập những đơn vị y tế tuyến huyện gồm: bệnh viện đa khoa, trung tâm y tế dự phòng và trung tâm dân số thành trung tâm y tế huyện đa chức năng. Đến thời điểm này đã có 30 tỉnh, thành phố hoàn tất việc sáp nhập này.

Vấn đề được đặt ra là làm thế nào để việc sát nhập không chỉ là hình thức khi nhiều lãnh đạo có thể quyết định mọi vấn đề trong phạm vi của mình trong khi sau khi sáp nhập, bất cứ quyết định nào cũng phải xin ý kiến. Việc bố trí, sắp xếp các vị trí quản lý và tạo sự cân bằng để bộ máy y tế tuyến huyện vận hành ổn định, hiệu quả hơn là mục tiêu của việc sáp nhập, không chỉ về năng lực, chuyên môn của từng vị trí mà còn là sự đồng thuận của tập thể. Một vấn đề khó khăn hiện nay của hầu hết trung tâm y tế huyện mới sáp nhập là cơ sở hạ tầng. Nếu tập trung về bệnh viện huyện thì quá chật, còn việc ngồi ở 3 nơi lại khiến việc điều hành trở nên khó khăn.

Việc sáp nhập Trung tâm y tế đa chức năng trên cả nước sẽ hoàn thành trong 3 năm tới. Gần 1.800 người sẽ rời khỏi vị trí lãnh đạo và chỉ còn khoảng 450 đầu mối trung tâm y tế trong cả nước. Việc sáp nhập không phải là "cơ học", "lắp ghép" mà thực sự giảm tối đa sự phức tạp, thúc đẩy được sự phát triển của hệ thống y tế ở cơ sở.

Một số ý kiến cho rằng, nhiều trung tâm dù có sáp nhập nhưng cũng chỉ là hình thức, tức là vẫn việc ai nấy làm và chỉ có con dấu là chung. Do đó, việc sáp nhập không chỉ thống nhất về chỉ đạo các đầu mối mà còn phải giải quyết được về vấn đề nhân lực, chuyên môn hiện đang còn thiếu tại các bệnh viện. Việc sáp nhập này sẽ góp phần tinh giản về tổ chức, bộ máy và nâng cao hiệu quả hoạt động. Số lượng cán bộ, viên chức ở các trung tâm, bệnh viện tuyến huyện được giữ nguyên nhưng sẽ giảm được các đầu mối.

Đồng thời, khi sáp nhập, số khoa, phòng của trung tâm y tế mới sẽ giảm được rất nhiều. Cùng với đó, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng được quy về một mối nên cũng giảm nhu cầu đầu tư so với trước.

Sẽ sáp nhập các trung tâm y tế trên cả nước thành Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Sẽ sáp nhập các trung tâm y tế trên cả nước thành Trung tâm kiểm soát dịch bệnh

VTV.vn - Theo lộ trình đến năm 2020, 63 tỉnh thành sẽ phải hoàn tất việc sáp nhập các trung tâm y tế tại mỗi tỉnh thành một đơn vị thống nhất là Trung tâm kiểm soát dịch bệnh.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước