Tầm nhìn 2030 - Kịch bản hậu dầu mỏ của Saudi Arabia

Anh Tuấn (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 31/12/2017 13:38 GMT+7

VTV.vn - Saudi Arabia - một quốc gia Trung Đông giàu có và khép kín - đang nỗ lực chuyển mình, cởi mở và tiến gần hơn những chuẩn mực mang tầm thời đại với tầm nhìn 2030.

Saudi Arabia hiện có sản lượng dầu khai thác khoảng 8,7 triệu thùng/ngày. Đây là nguồn thu nhập chính của quốc gia này, chiếm 75% thu ngân sách và 90% giá trị xuất khẩu. Hiện nay Saudi Arabia là nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất và giữ vai trò chủ chốt trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Tuy nhiên, dầu mỏ là hữu hạn, vì vậy Saudi Arabia đang nỗ lực chuyển mình khỏi sự phụ thuộc vào nguồn tài nguyên này. Việc giá dầu thô giảm, xu hướng sử dụng nhiên liệu tái tạo tăng mạnh trong thời gian gần đây đã buộc Saudi Arabia phải đẩy nhanh việc chuẩn bị cho kỷ nguyên hậu dầu mỏ. Kế hoạch tầm nhìn năm 2030 đã ra đời trong bối cảnh đó với mục tiêu là trong chưa đầy 15 năm nữa, Saudi Arabia "không phải bận tâm, ngay cả khi giá dầu bằng 0" như khẳng định của một quan chức cấp cao trong chính phủ.

Một môi trường sống chưa từng có với công nghệ và năng lượng tái tạo làm chủ đạo đó là viễn cảnh của dự án Neom mà Saudi Arabia đang lên kế hoạch triển khai. Siêu khu công nghiệp và thương mại này sẽ chú trọng vào các lĩnh vực như năng lượng, nước sạch, công nghệ sinh học, thực phẩm, chế tạo tiên tiến và giải trí. Dự kiến 500 tỉ USD sẽ được Saudi Arabia dành cho dự án này.

"Dự án này không dành cho các nhà đầu tư thông thường. Đây là nơi dành cho những người có ước mơ trên thế giới" - Thái tử Saudi Arabia Mohamed Bin Salman - cho biết.

Neom được xem là viên ngọc trong kế hoạch tầm nhìn 2030 do chính Thái tử Saudi Arabia Mohamed Bin Salman làm kiến trúc sư. Mục tiêu của kế hoạch tầm nhìn năm 2030 là đa dạng hóa nền kinh tế, giảm nguồn thu dầu mỏ vào ngân sách, giảm tỷ lệ thất nghiệp, tăng cường vai trò của ngành kinh tế tư nhân và còn hơn thế nữa.

Ông Khaled al-Bobaish - Thành viên Ủy ban truyền thông kinh tế Saudi Arabia nói: "Tầm nhìn 2030 không chỉ về tái cấu trúc nền kinh tế, mà còn về sự chuyển đổi xã hội và văn hóa, với việc chú trọng vào các ngành công nghiệp mới, bao gồm giải trí và du lịch AP Saudi Arabia-Oil Plan".

Sức mạnh của dầu mỏ đã mang lại sự thịnh vượng cho Saudi Arabia nhưng việc dựa quá nhiều vào dầu mỏ đã kìm hãm nhiều tiềm năng của đất nước này. Cắt "cơn nghiện" dầu mỏ như cách nói của Thái tử Saudi Arabia Mohamed Bin Salman là điều cần phải làm hiện nay.

Từ siêu thành phố đến quyền công dân của robot: Saudi Arabia và kỷ nguyên hậu dầu mỏ Từ siêu thành phố đến quyền công dân của robot: Saudi Arabia và kỷ nguyên hậu dầu mỏ

VTV.vn - Saudi Arabia dường như đã sẵn sàng cho một kỷ nguyên hậu dầu mỏ với những mũi nhọn kinh tế là du lịch, công nghệ tiên tiến, giáo dục, y tế và cơ sở hạ tầng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước