Ứng dụng công nghệ thực tế ảo 3D trong đào tạo sinh viên y khoa

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 26/11/2017 16:47 GMT+7

VTV.vn - Công nghệ thực tế ảo 3D được coi là phương pháp trực quan sinh động hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy đội ngũ sinh viên y khoa Việt Nam.

Với mô hình công nghệ thực tế ảo 3D, chỉ cần click chuột vào một vị trí xương đầu gối, hay một vị trí xương bất kỳ trên cơ thể, rất nhanh chóng, thông tin giải phẫu của chiếc xương đó sẽ hiện lên. Mới đây, "công nghệ thực tế ảo 3D ứng dụng cho công tác giảng dạy, đào tạo sinh viên y khoa" cùng với nhóm tác giả đã được Thủ tướng trao giải Nhất tại Cuộc thi Nhân tài đất Việt 2017.

Nếu như ở Việt Nam hiện nay, tại các trường đào tạo sinh viên y khoa, phần lớn việc giảng dạy và học tập môn giải phẫu vẫn còn tình trạng giảng chay, thiếu điều kiện thực hành, quan sát thực tế, thì công nghệ thực tế ảo 3D được coi là phương pháp trực quan sinh động hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy đội ngũ sinh viên y khoa Việt Nam.

Một cơ thể con người được tạo nên từ việc ứng dụng công nghệ mô phỏng thực tế ảo 3D. Mô hình được xây dựng phục vụ việc đào tạo sinh viên y khoa, nhằm khắc phục việc học chay, thiếu mô hình mà các bạn sinh viên y khoa hiện đang gặp phải.

Để mô phỏng, xây dựng cơ thể con người được chính xác, chi tiết, sinh động và đảm bảo thông tin khoa học, đòi hỏi nhóm nghiên cứu của trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) ngoài kiến thức chuyên môn, kỹ thuật lập trình tốt, còn phải nắm bắt được những kiến thức sư phạm.

Không chỉ mô phỏng cơ thể con người chạy trên máy tính, nhóm nghiên cứu còn phát triển các phiên bản dành cho thiết bị di động. Đặc biệt, người sử dụng có thể xem được ở chế độ 2D, 3D, có dữ liệu mô tả và giải thích bằng song ngữ Việt - Anh. Ngoài hỗ trợ giảng dạy, mô hình này còn có thể sử dụng để luyện tay nghề cho cán bộ y tế tuyến dưới.

Hiện nay, ứng dụng mô phỏng thực tế ảo về cơ thể người đã được trường Đại học Duy Tân ứng dụng vào các tiết học thực hành cho sinh viên khối y khoa. Sản phẩm này giúp sinh viên học môn giải phẫu có thể tương tác trực quan và bóc tách các chi tiết trên cơ thể ảo, có thể tìm kiếm nhanh và xem đi, xem lại nhiều lần; do vậy, giúp người học hình dung quan sát các chi tiết một cách đầy đủ.

Ngoài đào tạo trong trường Đại học, công cụ mô phỏng 3D này sẽ giúp cho các bác sĩ dễ dàng giải thích hơn cho bệnh nhân hiểu về tình trạng của mình. Tiếp tục hoàn thiện sản phẩm ở mức cao hơn nữa - đó mục tiêu của nhóm trong thời gian tới.

Tại Việt Nam, những năm gần đây, việc nghiên cứu công nghệ thực tế ảo phục vụ nhu cầu của cuộc sống đang mở ra một xu hướng phát triển mới. Ở các nước phát triển trên thế giới, công nghệ thực tế ảo cũng đang trở thành công nghê mũi nhọn nhờ khả năng ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Giảm đau hiệu quả bằng công nghệ thực tế ảo Giảm đau hiệu quả bằng công nghệ thực tế ảo

VTV.vn - Một câu lạc bộ bơi lội ở Hà Lan đã có cách giúp người bệnh quên đi những cơn đau dày vò thể xác với công nghệ thực tế ảo.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước