Việt Nam chế tạo thành công robot hình người

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 17/09/2017 17:49 GMT+7

VTV.vn - Tại Việt Nam, các nhà khoa học trong nước đang từng bước làm chủ công nghệ chế tạo nhiều loại robot khác nhau, trong đó có robot hình người.

Trong một vài năm gần đây, robot dạng người đã phát triển rất mạnh và bắt đầu được ứng dụng thương mại như robot giáo dục, robot phục vụ nhà hàng, robot quảng cáo, hay thậm chí là thay cả vai trò của người dẫn chương trình truyền hình.

Tại Việt Nam, các nhà khoa học trong nước cũng đang từng bước làm chủ công nghệ chế tạo nhiều loại robot khác nhau, trong đó có robot hình người. Việc nỗ lực chế tạo ra những chú robot thông minh, hiện đại phục vụ con người không chỉ chứng minh cho trình độ của các kỹ sư trong nước mà còn cho thấy Việt Nam đã sẵn sàng hòa mình vào dòng chảy công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Một mô hình robot có thể bắt trước từng điệu bộ, cử chỉ giống hệt với con người. Chuyển động của thân, đầu và phần cánh tay được phối hợp một cách nhịp nhàng với nhau. Robot có thể giơ tay chào, quay đầu sang hai bên, thậm chí là tập một số động tác thể dục đơn giản. Ngoài ra, robot còn có khả năng di chuyển bám theo một mục tiêu cho trước. Trong quá trình di chuyển, robot có thể tránh được các vật cản xung quanh.

Robot hình người được tạo nên từ một hệ thống robot phức tạp. Nhóm nghiên cứu gồm các kỹ sư đến từ Viện Nghiên cứu Điện tử, Tin học, Tự động hóa - Bộ Công Thương, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Học viện kỹ thuật quân sự và Đại học Công nghiệp Hà Nội đã phải xây dựng và phát triển riêng biệt từng phần của hệ thống sau đó tích hợp lại với nhau. Trong đó, 2 phần quan trọng là phân tích giải pháp thiết kế cơ khí để thực hiện các cử chỉ chuyển động cho phần thân và cánh tay robot sao cho giống với cử chỉ con người nhất.

Mục tiêu ban đầu của đề tài là tạo ra một robot để phục vụ cho quảng cáo. Tuy nhiên, trong quá trình nghiên cứu, nhóm kỹ sư đã chế tạo sản phẩm dưới dạng từng modun nhỏ, trên cơ sở đó nhóm sẽ tách thành các robot chuyên dụng, phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau như: xe tự hành trong bệnh viện, robot chẩn đoán bệnh từ xa, robot phục vụ y tế, giáo dục…

Hiện tại, robot hình người đang trong giai đoạn hoàn thiện về công nghệ cũng như hình dáng. Việc chế tạo thành công một hệ thống phức tạp như robot hình người không chỉ cho thấy trình độ nghiên cứu của các kỹ sư trong nước mà còn giúp tạo ra những sản phẩm robot thông minh, hiện đại phục vụ cho con người.

Robot công bố robot hình người đầu tiên Robot công bố robot hình người đầu tiên Robot có thể… tụng kinh trong đám tang Robot có thể… tụng kinh trong đám tang Robot thay thế nhân công trong các nhà máy Robot thay thế nhân công trong các nhà máy


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước