ABG 2016: Khai trương Trung tâm Truyền thông quốc tế của Đại hội

Thể Thao VTVCập nhật 12:02 ngày 23/09/2016

VTV.vn - Sáng 23/9 tại TP Đà Nẵng đã diễn ra Lễ khai trương Trung tâm truyền thông quốc tế của Đại hội thể thao bãi biển châu Á lần thứ 5 – 2016.

Tham dự Lễ khai trương có ông Lê Khánh Hải, Thứ trưởng Bộ VH, TT&DL, Trưởng ban tổ chức ABG5, ông Phạm Việt Tiến, Phó Tổng Giám đốc Đài THVN, ông Vương Bích Thắng, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Phó Trưởng ban thường trực BTC ABG5, ông Charles Lo, Trưởng ban truyền thông OCA, các cơ quan truyền hình, phát thanh, báo chí quốc tế và trong nước.

 

ABG 2016: Khai trương Trung tâm Truyền thông quốc tế của Đại hội - Ảnh 1.

Cắt băng khai trương Trung tâm Truyền thông quốc tế của ABG5 - 2016

 

Trung tâm Truyền thông quốc tế (MMC) bao gồm Trung tâm Truyền hình quốc tế (IBC) và Trung tâm báo chí chính (MPC). Trung tâm Truyền thông quốc tế chính thức đi vào hoạt động từ ngày 23/9 đến hết ngày 3/10 với rất nhiều các dịch vụ và hoạt động hỗ trợ báo chí.

Thực hiện chỉ đạo của BTC ABG5, Đài Truyền hình Việt Nam với vai trò truyền hình nước chủ nhà xây dựng và quản lý trung tâm Truyền hình quốc tế - IBC; cung cấp hình ảnh cho các hãng truyền hình có bản quyền cũng như cung cấp hình ảnh tuyên tuyền trên các kênh sóng của Đài Truyền hình Việt Nam.

 

ABG 2016: Khai trương Trung tâm Truyền thông quốc tế của Đại hội - Ảnh 2.

Hệ thống thiết bị hiện đại của Đài THVN được sử dụng tại ABG5 - 2016

 

ABG 2016: Khai trương Trung tâm Truyền thông quốc tế của Đại hội - Ảnh 3.

 

Chỉ trong một thời gian ngắn được sự chỉ đạo của Lãnh đạo Đài Truyền hình Việt Nam, Trung tâm truyền hình quốc tế đã được triển khai lắp dựng với quy mô và nhiều trang thiết bị hiện đại nhất hiện nay và đã được vận hành thử qua một số sự kiện tiền Đại hội. Trung tâm truyền hình quốc tế được các chuyên gia tư vấn đánh giá rất cao và đã đáp ứng vượt mức so với những quy định hết sức ngặt nghèo của Hội đồng Olympic châu Á. Ngoài việc truyền hình trực tiếp 4 môn thể thao do OCA yêu cầu, Đài THVN còn sản xuất và cung cấp tín hiệu trực tiếp cũng như các chương trình Highlights bằng tiếng Việt và tiếng Anh về các môn thể thao khác.

 

ABG 2016: Khai trương Trung tâm Truyền thông quốc tế của Đại hội - Ảnh 4.

Nhà báo Phan Ngọc Tiến (áo xanh), Trưởng ban Sản xuất các chương trình thể thao, Đài THVN giới thiệu về hệ thống tại IBC do Đài THVN thiết kế và lắp đặt

 

ABG 2016: Khai trương Trung tâm Truyền thông quốc tế của Đại hội - Ảnh 5.

 

ABG 2016: Khai trương Trung tâm Truyền thông quốc tế của Đại hội - Ảnh 6.

 

Trung tâm Truyền hình quốc tế được xây dựng trên diện tích 600m2. Các hạng mục bao gồm: 1 trường quay HD, 3 camera phục vụ cho công tác bình luận các trận đấu, các môn thể thao của Đại hội với đầy đủ các thiết bị hiện đại phụ trợ: máy đánh chữ, server ghi phát, mixer hình tiếng, ray, cẩu đèn; các phòng Booth cho thuê, hệ thống  MCS kiểm soát phân phối tín hiệu từ các điểm thi đấu đến các phòng booth cho thuê, trường quay.

Đồng thời tại đây còn có hệ thống dựng phi tuyến HD phục vụ cho việc biên tập các bản tin, các chương trình highlight; Hệ thống hiển thị thông tin địa điểm thi đấu, môn thi đấu thời gian truyền tín hiệu cho các phóng viên tác nghiệp tại IBC. Ngoài ra, còn có các hệ thống phụ trợ như điện, UPS, đường internet phục vụ tác nghiệp... Tại IBC, việc tiếp nhận, truyền dẫn và lưu trữ dữ liệu HD-SDI 1080i/50 theo chuẩn SMPTE 292M.

 

ABG 2016: Khai trương Trung tâm Truyền thông quốc tế của Đại hội - Ảnh 7.

Phóng viên của Ban Sản xuất các chương trình thể thao, Đài THVN tác nghiệp tại sự kiện ABG5 - 2016

 

ABG 2016: Khai trương Trung tâm Truyền thông quốc tế của Đại hội - Ảnh 8.

 

ABG 2016: Khai trương Trung tâm Truyền thông quốc tế của Đại hội - Ảnh 9.

 

Trung tâm Báo chí cũng đã được lắp dựng đúng tiến độ trong đó có 6 màn hình lớn để các phóng viên có thể theo dõi trực tiếp diễn biến các môn thi đấu; đường truyền Internet trong nước và quốc tế với tốc độ 50MB/s. Trung tâm cũng có thể phục vụ cùng lúc gần 200 phóng viên tác nghiệp. Ngoài ra, tại đây còn trang bị máy in, photocoppy và 20 bộ máy tính bàn giúp các cán bộ và tình nguyện viên của Trung tâm Báo chí có thể cập nhật và in ấn kết quả thi đấu để cung cấp thông tin cho các phóng viên và cơ quan báo chí tác nghiệp.

 

ABG 2016: Khai trương Trung tâm Truyền thông quốc tế của Đại hội - Ảnh 10.

Trưởng ban truyền thông OCA, ông Charles Lo

 

Tại Lễ khai trương, Trưởng ban truyền thông OCA, ông Charles Lo đã đánh giá cao sự chuẩn bị của nước chủ nhà Việt Nam, nhất là về công tác truyền thông của Đại hội. "Tôi hy vọng Trung tâm báo chí quốc tế sẽ trở thành ngôi nhà của các bạn báo chí trong thời gian tác nghiệp tại Đà Nẵng. Hãy tận hưởng ABG5, hãy tận hưởng Đà Nẵng cùng những danh lam, thắng cảnh tuyệt vời nơi đây. Tôi hy vọng các bạn sẽ có quãng thời gian đáng nhớ cùng ABG5 và Đà Nẵng".

Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Đặng Việt Dũng cũng đánh giá cao và ghi nhận những nỗ lực vượt qua khó khăn của Đài Truyền hình Việt Nam, Báo TTVN, Trung tâm thông tin Tổng cục TDTT... để đưa Trung tâm báo chí vận hành đúng kế hoạch.

Đại hội thể thao bãi biển châu Á lần thứ 5 – 2016 sẽ diễn ra tại TP Đà Nẵng từ ngày 24/9 – 3/10 với sự tham gia của hơn 2.500 VĐV đến từ 42 đoàn thể thao của quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á. ABG5 – 2016 có 14 môn thi đấu với 22 phân môn và 172 bộ huy chương.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện nói về thành công của ABG5

0 0 Xem thêm

VTV.vn - Hãy cùng đến với những chia sẻ của bộ trưởng bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện sau thành công tại kỳ đại hội thể thao bãi biển châu Á lần này.