“Ân khúc – Giao hòa”: Tri ngộ, giao hòa giữa nhạc và thơ

Lan Phương (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 25/01/2015 22:20 GMT+7

Tối 24/1, tại Nhà hát Lớn, Hà Nội đã diễn ra đêm nhạc vinh danh những ca khúc nổi tiếng được phổ từ thơ của Ngô Xuân Bính với tên gọi “Ân khúc – Giao hòa”.

Đây là một đêm nhạc nhằm vinh danh những ca khúc nổi tiếng được phổ từ thơ của Giáo sư – Viện sĩ Ngô Xuân Bính, một nhà khoa học có nhiều công trình nghiên cứu đáng giá, người đứng đầu môn phái võ thuật dân tộc mang tên Nhất Nam, nhưng lại có một niềm đam mê lớn với thi ca. Với tên gọi “Ân khúc - Giao hòa”, đêm nhạc đã được xem như một cuộc tri ngộ và giao hòa giữa thơ và nhạc.

15 tác phẩm thơ lựa chọn từ hàng ngàn bài thơ của Giáo sư - Viện sỹ Ngô Xuân Bính đã được 10 nhạc sỹ thành danh phổ nhạc. Những lời thơ là thông điệp về cuộc sống gần gũi, giản dị, nhưng cũng mang triết lý phương Đông sâu sắc. Chất trữ tình trong thơ cùng cái nhìn khác biệt của người nghệ sỹ đã thể hiện được tâm trạng đau đáu với quê hương của một người con xa xứ.

“Ân khúc – Giao hòa” là đêm nhạc mang âm hưởng dân gian với những nét đẹp của âm nhạc cổ truyền Việt Nam nhưng không nệ cổ, mà sáng tạo, thể hiện sự hòa quyện giữa truyền thống và hội nhập. Đây là câu chuyện của nhạc và thơ, của sự tri ân với với đất nước con người, để từ đó lắng nghe và thấu hiểu những giá trị nhân văn, cội rễ của dân tộc Việt.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Từ khóa:

âm nhạc

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước