Donovan cần trở lại với đội hình xuất phát của Mỹ
Sau vụ scandal doping của đối thủ lớn nhất Mexico, tưởng chừng đội chủ nhà Mỹ sẽ thẳng tiến đến chiếc cúp vàng Concacaf một cách dễ dàng nhưng bất ngờ đã xảy ra. Mặc dù trận thua này không làm ảnh hưởng quá nhiều với The Yanks trên con đường vào tứ kết nhưng nó cho thấy lối chơi của đội tuyển Mỹ đang gặp vấn đề và cần phải thay đổi.
Thay đổi đầu tiên là ở hàng thủ. Trong trận thua 1-2 trước Panama vừa qua, khó có thể quy kết hết lỗi cho hàng phòng ngự nhưng rõ ràng cặp trung vệ Tim Ream và Clarence Goodson quá vất vả trong việc chống đỡ các đợt tấn công của Panama. Bocanegra nên được kéo vào trong chơi ở vị trí trung vệ thay cho Tim Ream. Ít nhất, hậu vệ dày dạn kinh nghiệm nhất của Mỹ đang chơi bóng trong màu áo của Saint Etienne sẽ khiến các cổ động viên đội nhà vững tâm hơn. Trong trận gặp Panama vừa qua, trung vệ đội trưởng này lại thi đấu ở vị trí bất đắc dĩ là hậu vệ cánh trái.
Một sự thay đổi nữa nơi hàng phòng ngự của đội tuyển Mỹ đó là nên cho hậu vệ phải Eric Lichaj đá chính ngay từ đầu. Hậu vệ của Aston Villa sẽ là sự thay thế cho màn trình diễn không ấn tượng của Jonathan Bornstein.
Ở hàng tiền vệ, Edu nên được sử dụng ngay từ đầu trong trận kế tiếp gặp Guadeloupe. Hai trận đầu tiên Edu không thi đấu, ở Confederation Cup vừa rồi cũng vậy. Dường như mọi nỗ lực của Edu đều bị Bradley lờ đi. Lối đá của tiền vệ 22 tuổi đầy sáng tạo và cũng nhiều cảm hứng. Điều đó cần cho The Yanks vào lúc này bởi Edu còn có thể chơi tốt ở vị trí tiền đạo sẽ bổ sung thêm một mũi tấn công sắc nhọn. Nhưng vấn đề là Bob Bradley không thích sự thay đổi quá lớn trong đội hình của mình, nói cách khác, Edu sẽ phải thích nghi với lối chơi của HLV trưởng đội tuyển Mỹ nếu muốn có mặt trong đội hình chính của đội chủ nhà.
Vấn đề lớn nhất của Mỹ hiện tại là ở hàng tiền đạo. Cặp tiền đạo Jozy Altidore và Juan Agudelo gần như mất hút và vô hại với hàng phòng ngự của Panama. Bàn thắng duy nhất của đội tuyển Mỹ lại được ghi bởi trung vệ Goodson. Ngôi sao Landon Donovan sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo trên hàng công bởi đơn giản Donovan có thừa kinh nghiệm cũng như phẩm chất săn bàn. Có lẽ HLV Bradley đang giữ Donovan cho những vòng đấu sau. Tiền đạo 28 tuổi Chris Wondolowski đã bị thất sủng khi bỏ lỡ 3 cơ hội trong trận giao hữu với đương kim VĐTG Tây Ban Nha. Lựa chọn tốt nhất cho Mỹ nơi hàng công là bộ đôi Donovan – Altidore. Khi tiền đạo trẻ của Villarreal bắt nhịp được với giải đấu cũng như có sự hậu thuẩn của người đá cặp giàu kinh nghiệm như Donovan thì bộ đôi này sẽ trở nên đáng sợ hơn rất nhiều.
Tại bảng C của Mỹ và Panama cũng diễn ra trận đấu giữa Canada và Guadeloupe. Dù Guadeloupe bị mất người ở ngay phút thứ 5 của trận đấu nhưng Canada phải rất vất vả mới kiếm được 3 điểm trước đối thủ yếu với bàn thắng duy nhất của De Rosario trên chấm phạt đền ở phút 48. Với trận thắng này, Canada có 3 điểm đầu tiên bằng với đội tuyển Mỹ nhưng kém hơn về chỉ số phụ. Panama với 6 điểm có được mặc dù chưa chắc suất đi tiếp nhưng chiếc vé vào tứ kết cũng khó mà lọt khỏi túi họ.
Trước đó ở bảng B, chiến thắng đậm nhất từ đầu giải đã được thiết lập khi Honduras có trận thắng 7-1 trước Grenada. Trong khi đó Jamaica với chiến thắng thứ 2 liên tiếp giúp đội bóng áo vàng giành vé sớm vào vòng tứ kết ở bảng đấu này.
Mỹ và Mexico là 2 đại gia tịa khu vực Concacaf với tổng cộng 9 lần giành ngôi vô địch trong 11 lần diễn ra giải đấu này. Với 5 lần chiến thắng trong trận chung kết, Mexico đang nhỉnh hơn Mỹ 1 lần đăng quang. Năm nay Gold Cup được tổ chức tại sân nhà, đây sẽ là cơ hội tốt cho Mỹ san bằng thành tích với Mexico. Nhưng trước hết, Mỹ cần phải thay đổi mới mong có được điều mình muốn.
Bình luận (0)