Gặp gỡ nghệ sĩ hải ngoại đam mê với âm nhạc truyền thống

Ban Truyền hình Đối ngoại-Thứ năm, ngày 02/05/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Sau hơn 20 năm đem tiếng đàn bầu vòng quanh thế giới, giờ đây nghệ sĩ Phạm Đức đã trở về Việt Nam, tiếp tục gắn bó với loại hình âm nhạc này.

Tiếng đàn của ông không chỉ gieo vào tâm khảm mỗi người con xa xứ nỗi nhớ quê hương da diết, mà với hàng ngàn show diễn khắp nơi trên thế giới, ông đã góp phần khẳng định chủ quyền cho cây đàn bầu của Việt Nam, đưa tiếng đàn dân tộc lên một ngôi thứ quan trọng trong nền âm nhạc thế giới.

Gần 60 năm gắn bó với cây đàn bầu, gặt hái được không ít thành công khi còn ở Việt Nam. Ông từng thủ khoa đại học nghiên cứu và biểu diễn nhạc cổ truyền Việt Nam, đạt bằng danh dự trong hội đàn bầu quốc gia tại Hà Nội và nhiều giải thưởng khác.

Năm 1990, nghệ sĩ Phạm Đức đã mang theo cây đàn bầu cùng với gia đình sang định cư tại Đức và sau này là Canada. Tại đây, ông tiếp tục dùng tiếng đàn của mình để giới thiệu về âm nhạc dân tộc, về cây đàn đại diện cho tâm hồn, bản sắc Việt Nam thông qua các đại hội âm nhạc lớn khắp nơi trên thế giới. Ông đã trở thành hình ảnh tiêu biểu của một nghệ sĩ đàn bầu tại hải ngoại khi dùng chính tâm thế của một người xa quê hương để san sẻ nỗi niềm với những người con xa xứ qua tiếng nhạc của lòng mình.

Liên hoan Âm nhạc truyền thống các nước ASEAN 2015 tại Việt Nam Liên hoan Âm nhạc truyền thống các nước ASEAN 2015 tại Việt Nam

VTV.vn - Đây là sự kiện văn hóa ASEAN đáng chú ý đã diễn ra trong những ngày vừa qua tại Thành phố Thanh Hóa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước