NSND Đặng Thái Sơn: Hơn 30 năm "vô duyên" với Tết nhà

Ngọc Minh (Thể thao & Văn hóa Xuân Ất Mùi)-Thứ bảy, ngày 21/02/2015 10:00 GMT+7

Kể từ năm 1980, sau khi thành danh ở cuộc thi Chopin danh giá, NSND Đặng Thái Sơn bắt đầu đón những cái Tết xa nhà...

Không năm nào ông không về Việt Nam vào mỗi dịp Tết nhưng cứ gần đến thời khắc đón giao thừa, ông lại phải vắng mặt vì có sô diễn đúng thời điểm đó.

“Năm nay nghe nói Hà Nội rét đậm nhưng đối với con gái thì lại là dịp biểu diễn mốt thời trang mùa Đông nhỉ? – với giọng cười hóm hỉnh, NSND Đặng Thái Sơn đã mở đầu cuộc trò chuyện cùng tôi về chủ đề “Tết là những cuộc trở về - Tết là những chuyến đi” của Xuân 2015.

Tháng 11/2014, sau 25 năm, NSND Đặng Thái Sơn mới trở lại biểu diễn tại phòng hòa nhạc giữa núi Yatsugatake (Nhật Bản).

Tháng 11/2014, sau 25 năm, NSND Đặng Thái Sơn mới trở lại biểu diễn tại phòng hòa nhạc giữa núi Yatsugatake (Nhật Bản).

Luôn nhận “sô” vào đúng giao thừa

Ông lý giải: “Năm nào tôi cũng về Việt Nam để chuẩn bị đón Tết nhưng cứ đúng đến giao thừa thì lại không có “duyên” được hưởng Tết tại quê nhà. Nhưng cũng thật đặc biệt vì với tôi, Tết hay sinh nhật luôn là những dịp đặc biệt, đem đến cho tôi những năng lượng “tiềm ẩn”, khiến tôi hưng phấn trình diễn. Vì thế, Tết là thời điểm tôi luôn nhận “sô” và diễn rất “sung”. Như người ta vẫn nói, thời điểm chuyển giao từ năm cũ sang năm mới là lúc trời đất giao hòa, âm dương hòa quyện, và “vượng khí” làm cho vạn vật sinh sôi, nảy nở. Và dù ở xa, tôi cũng vẫn được đón nhận được “lộc trời, khí Xuân” đó”.

“Người được Chopin chọn” không nề hà kể chuyện bếp núc ngày Tết: “Tuy không ở nhà ăn Tết đêm giao thừa nhưng trước đó, tôi vẫn có thời gian đi sắm Tết cùng mọi người trong gia đình. Gia đình tôi chuẩn bị Tết khá đơn giản nhưng bao giờ cũng phải có cây đào, cây quất. Mà tôi thấy bây giờ mua cây rất hay vì qua Tết mình có thể tiếp tục gửi lại cây tại vườn chứ không phải chơi xong Tết là bỏ đi. Ở Canada, tôi cũng sắm Tết y như ở Việt Nam. Nhưng nếu muốn có cả một cây đào thế đẹp trong nhà thì phải đặt hàng từ rất sớm, nếu không sẽ chỉ còn cành để cắm lọ. Ở bên này, những món ăn ngày Tết đều có đủ cả, như dưa hành muối, bánh chưng. Thậm chí, tôi còn tìm được hàng bán bánh chưng ở đây ăn ngon hơn cả bánh chưng mua ở Hà Nội” – ông tiết lộ.

Thú... xem bói

Có lẽ không như nhiều người xa xứ, về Việt Nam vì nhớ quê, nhớ nhà, nhớ hương vị Tết, với NSND Đặng Thái Sơn, về Việt Nam là về nhà, về với gia đình lớn của mình. Ông bảo: “Gọi tôi là bán Việt kiều thì đúng hơn đấy. Vì nhà ở Hà Nội có, lại đi đi về về thường xuyên nên cảm giác cũng không có khoảng cách. Chưa kể, bây giờ là thời đại của truyền thông, mạng xã hội. Mọi người luôn chia sẻ những thông tin, hình ảnh nóng hổi từng giây từng phút nên không khí đón Tết dường như tràn ngập khắp nơi, cảm giác rất ấm cúng và tôi thấy đó là một sự may mắn đối với những người xa quê”.

Tết nay cũng đã khác Tết xưa về cách đón nhận, thưởng thức. Tết giờ đây được khá nhiều người trẻ coi là một kì nghỉ và họ chọn du Xuân để đón Tết. Còn với NSND Đặng Thái Sơn, bao nhiêu năm nay, Tết là “khoảng lặng”, để “chiêm nghiệm” lại một năm đi qua và hoạch định những dự án mới cho một năm sắp đến: “Tôi không phải là người ưa chốn đông người nên dịp Tết, tôi dành thời gian chủ yếu cho bạn bè, gia đình và người thân. Tôi thích nhất là không khí háo hức khi đi mua cây, đem lộc về nhà. Ngoài ra, thì tôi còn cái thú “xem bói”. Mình đi xem mà mình cũng xem luôn cả cho mọi người. Nói là “bói cho vui”, chứ cuộc sống nhiều trải nghiệm rồi thì cũng “bói” ra được thôi. Ấy thế mà, vài lần tôi bói cho mấy học sinh nước ngoài cũng khiến họ giật mình vì thấy đúng! Cứ nghĩ chỉ người phương Đông “mê tín” chứ người Tây “ngây thơ” cũng tin sái cổ! – ông cười vang khoe “tài lẻ”.

"Thân cư thiên di”

Năm qua, NSND Đặng Thái Sơn đã có một trong những chuyến lưu diễn ấn tượng nhất của mình khi trở lại khán phòng giữa núi Yatsugatake (Nhật Bản) tháng 11/2014 sau 25 năm. Năm 1988 ông vinh dự được diễn thay thế nghệ sĩ danh tiếng S.Richter (Nga). Đây là một phòng hòa nhạc “độc nhất vô nhị” trên thế giới với kiến trúc toàn bộ bằng kính, khán giả có thể thưởng thức cảnh quan vùng núi Yatsugatake ngay từ chỗ ngồi. Còn năm 2015, cũng sẽ là một năm khó quên với NSND Đặng Thái Sơn khi lần thứ 3, ông ngồi “ghế nóng” cuộc thi Piano Chopin. Sẽ có rất nhiều buổi lên lớp master cho cuộc thi và một chương trình biểu diễn đặc biệt với nhạc trưởng Vladimir Ashkenazy trước cuộc thi tại Warsaw, Ba Lan vào tháng 8. Tại Việt Nam, ngay trong những ngày đầu năm mới này, ông sẽ “khai nốt” trong chương trình khánh thành phòng hòa nhạc mới vào cuối tháng 1/2015. Tháng 9, ông sẽ trở về trong Festival Piano Quốc tế Hà Nội với vị trí Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật.

Ở tuổi 57, NSND Đặng Thái Sơn vẫn luôn thể hiện phong độ ổn định của một bậc thầy trong trình diễn và giảng dạy âm nhạc khắp nơi trên thế giới. Còn với đời tư, ông vui vẻ tự bạch “số tôi là số cô thần, quả tú, mệnh vô chính diệu và thân cư thiên di (đại ý là số long đong, hay xê dịch), nên có gì để mà “dự báo” trong tương lai đâu?”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước