Phương Thanh: 'Tôi không còn khóc, hát nhạc não tình trên sân khấu'

Theo Châu Mỹ/VnExpress-Thứ tư, ngày 21/10/2015 16:50 GMT+7

VTV.vn - Với quan niệm "trong khổ đau có hạnh phúc", nữ ca sĩ tìm thấy nhiều niềm vui sống ở tuổi ngoài 40 và mang điều đó vào âm nhạc.

Danh hài Hoài Linh mới đây nhận xét trong một chương trình rằng "Phương Thanh ngày càng tưng, khả năng đu dây điện và bơi trên sân khấu rất điệu nghệ". Chị nghĩ thế nào về nhận xét này?

- Anh Hoài Linh muốn so sánh tôi của ngày xưa và hiện tại. Anh ấy thấy tôi vẫn thẳng thắn, chân thành, không màu mè, vẫn "điên" nhưng không còn bốc đồng như ngày xưa. Qua nhận xét này, tôi hình dung ra một Phương Thanh ở tuổi ngoài 40 đầy hoan hỉ trên sân khấu. Nghĩa là tôi hát hay diễn đều với một tâm trạng phơi phới, cười nhiều hơn là khóc. Nếu như trước kia, ở thời kỳ đỉnh cao, khán giả thấy Phương Thanh từng khóc, từng trăn trở, "quằn quại" khi hát thì bây giờ là một Phương Thanh hoàn toàn khác - vui vẻ và hay pha trò trên sân khấu.

Do đâu chị có sự thay đổi như vậy?

- Cuộc sống buộc con người phải thay đổi để thích ứng. Tôi đã gánh hệ lụy nhiều từ việc không kiềm chế được cảm xúc, đặc biệt là những chuyện tôi thấy bất bình. Rồi tôi tự hỏi tại sao mình phải vậy, sao không vui đi, không chọn sống sao cho thoải mái, đời người ngắn ngủi lắm.

Từ khi tôi có con, vai trò của một người mẹ buộc tôi phải thích ứng để dạy dỗ con gái. Tôi bắt đầu theo đạo Phật, học cách buông bỏ. Từ khi biết buông bỏ, tôi luôn thấy tâm hồn nhẹ nhõm, phơi phới. Cho nên, giờ khán giả yêu cầu tôi hát những bài mang tâm trạng thất tình ngày trước, tôi không thể hát được vì tôi không còn buồn. Tôi là ca sĩ hát theo cảm xúc, cảm xúc bản thân thế nào tôi đưa vào bài hát như vậy.


Hình ảnh ca sĩ Phương Thanh thời xưa.

Hình ảnh ca sĩ Phương Thanh thời xưa.

Nếu khán giả chỉ thích Phương Thanh hát những bài não nề như xưa thì chị tính thế nào?

- Đúng là khán giả vẫn yêu cầu tôi hát lại những ca khúc Một thời đã xa,Giã từ dĩ vãng, Ta chẳng còn ai..., nhưng tôi không thể đáp ứng bởi chính tôi không còn cảm hứng để hát những bài đó.

Tôi không muốn đánh lừa cảm xúc của mình để phục vụ khán giả. Có thời gian tôi ngừng hát và không biết mình nên làm gì để khỏa lấp khoảng trống rỗng. Tôi đổi địa bàn, đi diễn tỉnh nhiều hơn rồi chuyển qua đóng phim, làm giám khảo gameshow... Mỗi công việc khác nhau đem đến cho tôi cảm hứng để làm mới mình trong âm nhạc.

Chị nghĩ sao nếu nói Phương Thanh đã hết thời đỉnh cao?

- Tôi không sợ khán giả quên vì tôi đi lên bằng năng lực và giọng hát thực sự. Mỗi ca sĩ có một đối tượng khán giả riêng. Người sâu sắc thì có khán giả sâu sắc, người hời hợt có khán giả hời hợt. Ví dụ bây giờ, không ai 16 tuổi lại đi nghe nhạc Phương Thanh cả.

Nghệ sĩ nào cũng có một thời, mình không thể đứng mãi trên đỉnh cao tận hưởng chiến thắng. Thời trước, thế hệ ca sĩ chúng tôi không khu biệt người hâm mộ như các bạn trẻ có fanclub bây giờ. Ai hát đầu tiên, hát sau cùng, khán giả vẫn đứng yên ở dưới cổ vũ. Còn bây giờ, không ca sĩ nào muốn hát sau cùng vì khi một ca sĩ hát xong, fan của họ đứng dậy về hết. Đến người hát cuối, sân khấu còn lưa thưa vài chục khán giả. Tôi ý thức được điều đó và bất chấp hết. Các em, các cháu cứ mặc sức hát hò theo ý thích, tôi đứng sân khấu vị trí nào cũng được. Từ khi học cách buông bỏ, tôi cũng coi chuyện đó hết sức bình thường.


Phương Thanh (trái) hóa thân thành mẹ chồng nanh nọc trong phim truyền hình.

Phương Thanh (trái) hóa thân thành mẹ chồng nanh nọc trong phim truyền hình.

Còn những chuyện khác như bất đồng trong quan hệ đồng nghiệp, quan hệ với nhà sản xuất..., chị đã buông bỏ thế nào?

- Tôi vẫn giữ tính thẳng thắn như trước, không hài lòng hoặc thấy chướng tai gai mắt là góp ý thẳng. Tuy nhiên, tôi hạn chế va chạm tối đa vì sợ lúc nóng tính, có thể tôi không bình tĩnh để đưa ra phát ngôn. Bởi vậy lâu nay, tôi đâu có tham gia gameshow với tư cách thí sinh. Tôi sợ điều tiếng nếu gặp phải nhà sản xuất nhiều chiêu trò. Tôi không còn trẻ để đánh đu với việc đưa tên tuổi mình thành tâm điểm của dư luận.

Vậy đâu là lý do chị chọn tham gia chương trình Ca sĩ giấu mặt?

- Chương trình nào mới, lạ là tôi tham gia, mà phải tham gia ngay từ năm đầu tiên chứ sang năm thứ hai, có thể đã giảm sức hút hoặc bị biến tướng. Hơn nữa, trong chương trình này, tôi làm khách mời để các thí sinh khác hát nhái giọng của mình nên khá thú vị. Bất ngờ khi chính ca sĩ Minh Thuận còn không nhận ra tôi ở đâu giữa năm thí sinh.

Tôi cũng được hội ngộ những người thân yêu, hiểu và gắn bó với mình trong chặng đường hơn 20 năm ca hát như anh Hoài Linh, Chí Tài, Quách Ngọc Ngoan... Còn gì vui hơn khi anh em trong nhà được tụ tập để cùng ôn lại nhiều kỷ niệm đã có với nhau.


Phương Thanh và bạn thân - ca sĩ Minh Thuận trên sân khấu Ca sĩ giấu mặt.

Phương Thanh và bạn thân - ca sĩ Minh Thuận trên sân khấu "Ca sĩ giấu mặt".

Với chất giọng khàn đặc biệt, làm thế nào chị khiến ca sĩ Minh Thuận cũng như nhiều giám khảo không nhận ra mình?

- Thật sự mà nói nếu để hát như bình thường, giọng của tôi rất dễ bị phát hiện. Vì vậy, chính tôi phải giả giọng người chơi để đánh lừa giám khảo. Nhưng anh Hoài Linh rất tinh tế, trong suốt cuộc thi, tôi hát bài nào anh cũng nhận ra.

Cho đến tận bây giờ, nhiều khi tôi thấy buồn, trống trải khi không có giọng ca nào giống phong cách của mình để bản thân có cớ phấn đấu, cạnh tranh. Đó cũng là một trong nhiều lý do khiến tôi nhiều khi dừng lại, suy nghĩ hướng đi cho mình.

Dự định sắp tới của chị là gì?

- Tôi đang lên ý tưởng cho liveshow tổ chức vào năm 2016. Dĩ nhiên, tôi sẽ hát lại những ca khúc từng làm nên thương hiệu Phương Thanh nhưng cũng không quên trình bày một số tác phẩm mới. Tuy nhiên, dường như bây giờ các nhạc sĩ thuộc thế hệ tôi cũng vui hết rồi nên họ không thể sáng tác những bài hát có ca từ, nội dung thấm thía và sâu sắc. Đây là vấn đề khiến tôi đau đầu khi đặt bài và lên ý tưởng cho liveshow.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước