VCK World Cup 2014 là cơ hội kiếm cơm của những người nghèo khó (Ảnh AP)
Chiquinho, một phạm nhân bị kết án cướp ngân hàng, không khó trong việc đưa ra quyết định: quanh quẩn trong tù để kết thúc một ngày hay làm việc ngoài ánh sáng mặt trời để giúp đất nước xây dựng một SVĐ.
Đó cũng là tình cảnh tương tự của cựu "nô lệ" Nivaldo Inacio da Silva. Anh không còn phải làm việc quần quật ở nông trại bông để đổi lấy 2 đôla mỗi ngày, mà kiếm gấp 8 lần số đó với tư cách là một công nhân cho chiến dịch World Cup 2014.
Đó chỉ là 2 trong số rất nhiều những người có thể tự hào nói rằng mình đang đóng góp cho giải đấu vĩ đại nhất hành tinh trên quê hương vào 2 năm tới - một giải đấu đang hứng chịu vô số chỉ trích bởi nạn tham nhũng, bội thu và lừa dối người lao động.
Dẫu vậy, da Silva và Chiquinho đều cho rằng công việc này đã và đang ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của mình. Họ là một phần trong chương trình giúp đỡ những người có ít cơ hội tìm kiếm việc làm thông qua World Cup.
"Đây là điều tuyệt vời nhất trong đời từng xảy ra với tôi", Chiquinho nói với AP trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại, "Công việc mang đến cho chúng ta phẩm hạnh. Nó giúp những người như tôi hướng đến tương lai. Nếu tôi làm tốt nhiệm vụ hiện tại, có thể họ sẽ muốn tôi ở lại sau khi được tự do".
Chiquinho đã ngồi tù từ những năm 80 sau khi bị buộc tội cướp ngân hàng ở bang Minas Gerais. Người đàn ông 52 tuổi này có thể được tha sớm vào cuối năm nay một phần nhờ vào những gì ông thể hiện tại sân vận động Mineirao ở thành phố Belo Horizonte.
Công việc chính của Chiquinho là giám sát hơn 20 tù nhân khác cũng có cơ hội làm việc tại Mineirao. Ngoài việc cho họ cơ hội để làm việc ngoài trời, Bộ Tư Pháp Brazil còn tổ chức các khóa học đào tạo để tất cả dễ dàng tiếp cận với cuộc sống hơn sau khi ra tù. Điều này đang giúp đỡ rất nhiều hơn 2200 tù nhân trên toàn nước và hiện tại có 59 người được làm việc tại 12 sân vận động cho World Cup.
Hàng ngày, Chiquinho và những người đồng cảnh ngộ khác thức dậy lúc 4 giờ sáng và mất 2 tiếng để di chuyển đến Mineirao. Tại đây, họ phải làm việc đến tối muộn trước khi trở về. Nhưng tất cả không hề phàn nàn nào về thời gian lao động chung.
Các tổ chức hay công ty đều dễ dàng chấp nhận những người ở đáy xã hội như Chiquinho hay Silva bởi ngành công nghiệp xây dựng dân dụng đang phải vật lộn để thu hút lao động. Đây là quyết định khôn ngoan bởi nó có lợi cho cả thể thao của Brazil lẫn cải thiện nền kinh tế-xã hội của nước nhà.
Bình luận (0)