Ấn định thời gian diễn ra cuộc đàm phán ba bên Nga - Mỹ - Ukraine tiếp theo

Quỳnh Chi (Theo Euractiv)

02/02/2026 08:27 GMT+7

VTV.vn - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 1/2 cho biết vòng đàm phán ba bên Nga - Mỹ - Ukraine tiếp theo sẽ diễn ra trong hai ngày 4/2 và 5/2.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: AP)

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: AP)

Theo Tổng thống Zelensky, cuộc đàm phán ba bên Nga - Mỹ - Ukraine tiếp theo về việc chấm dứt xung đột tại Ukraine sẽ được tổ chức tại thủ đô Abu Dhabi của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Vòng đàm phán này dự kiến được tổ chức hôm 1/2, nhưng ông Zelensky cho biết chúng bị hoãn lại do cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Mỹ và Iran.

"Ukraine đã sẵn sàng cho cuộc đàm phán ba bên thực chất. Và chúng tôi quan tâm đến việc đảm bảo rằng kết quả sẽ đưa chúng ta đến gần hơn với một kết thúc thực sự và xứng đáng cho cuộc xung đột" - ông Zelensky nói.

Thông tin này được đưa ra sau khi Mỹ và Nga tổ chức các cuộc thảo luận song phương tại Miami hôm 31/1 - mà đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff mô tả là hiệu quả và mang tính xây dựng. Ông Witkoff và nhóm đàm phán của Mỹ - bao gồm Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent và con rể của Tổng thống Trump, Jared Kushner - đã lạc quan rằng Nga đang nỗ lực hướng tới việc đảm bảo hòa bình ở Ukraine.

Ấn định thời gian diễn ra cuộc đàm phán ba bên Nga - Mỹ - Ukraine tiếp theo- Ảnh 1.

Thiệt hại sau vụ tấn công bằng tên lửa của Nga vào thành phố Kiev, Ukraine (Ảnh: AP)

Ukraine hiện đang chịu áp lực ngày càng lớn từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm đưa ra những nhượng bộ cần thiết để đạt được một thỏa thuận hòa bình, qua đó chấm dứt cuộc xung đột nguy hiểm giữa lòng châu Âu.

Trước đó, hồi tháng 1, cuộc đàm phán ba bên đầu tiên giữa Nga, Ukraine và Mỹ diễn ra tại UAE đã không đạt được tiến triển nào về vấn đề lãnh thổ - vốn là vấn đề then chốt trong các cuộc đàm phán. Trong đó,  Moscow vẫn yêu cầu Kiev nhượng thêm đất ở khu vực miền Đông Ukraine bị chiến tranh tàn phá - điều mà Ukraine từ chối.

Hiện Ukraine - quốc gia phải đối mặt với đợt rét mới vào ngày 1/2 với nhiệt độ dao động quanh mức âm 15°C - đang chật vật để ngăn chặn sự tiến công của Nga trên chiến trường. Điện Kremlin vào 2 ngày trước cho biết Nga đã đồng ý tạm dừng các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine cho đến ngày 1/2 theo yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tin liên quan

Điện Kremlin xác nhận vòng đàm phán ba bên Nga - Mỹ - Ukraine thứ hai

Điện Kremlin xác nhận vòng đàm phán ba bên Nga - Mỹ - Ukraine thứ hai

VTV.vn - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 28/1 xác nhận vòng đàm phán ba bên Nga - Mỹ - Ukraine thứ hai sẽ diễn ra vào ngày 1/2/2026.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.