An ninh dữ liệu trước thách thức mới từ thương mại điện tử

Ban Thời sự

01/12/2025 20:48 GMT+7

VTV.vn - Vụ lộ dữ liệu tại Coupang phơi bày lỗ hổng trong hạ tầng số, thúc đẩy yêu cầu nâng cấp hệ thống bảo vệ người dùng.

Người dân Hàn Quốc đang lo ngại rò rỉ dữ liệu cá nhân sau vụ lộ dữ liệu quy mô lớn tại nền tảng thương mại điện tử Coupang. Nhiều khách hàng thậm chí đang chuẩn bị khởi kiện tập thể nền tảng này.

Hình ảnh từ camera an ninh tại văn phòng, nhà trẻ hay hộ gia đình bị truy cập trái phép đang trở thành nỗi ám ảnh với nhiều người dân Hàn Quốc. Mới đây, cảnh sát đã bắt bốn nghi phạm tấn công khoảng 120.000 camera an ninh gia đình. Một số nghi phạm thậm chí dùng những hình ảnh thu được để sản xuất và buôn bán nội dung nhạy cảm.

Các vụ lộ dữ liệu cá nhân và tấn công mạng ngày càng xuất hiện thường xuyên và gây hậu quả trực tiếp. Chỉ riêng năm nay, những vụ rò rỉ dữ liệu lớn đã xảy ra tại SK Telecom, KT, Lotte Card và mới nhất là Coupang.

Riêng hai vụ rò rỉ đã ảnh hưởng đến hơn 10 triệu người dùng. Người tiêu dùng bày tỏ lo ngại về các vụ lộ thông tin như vậy.

Chị Jin Hyo-Eun - Người dân Seoul, Hàn Quốc lo lắng: "Tôi thực sự đặt câu hỏi về việc dữ liệu cá nhân của mọi người đang được quản lý như thế nào".

Dù đã đổi mật khẩu hoặc khóa tài khoản, nhiều người vẫn không chắc liệu thông tin của mình có được an toàn hay không.

Chị Jeong Seo-In - Người dân Suwon, Hàn Quốc chia sẻ: "Hầu hết mọi người đều dùng Coupang, nên tôi sốc trước vụ rò rỉ, lo rằng lần này mình có thể trở thành nạn nhân".

Một số khách hàng đang chuẩn bị tiến hành khởi kiện tập thể Coupang. "Nếu tên, số điện thoại, địa chỉ bị lộ thì coi như tất cả đều phơi bày. Thật vô lý khi một công ty lớn lại bỏ sót sự cố suốt 5 tháng", ông Kim Kyung-Ho - Luật sư cho hay.

Một diễn đàn trực tuyến kêu gọi nguyên đơn đã thu hút hơn 5.000 người tham gia chỉ trong một ngày. Vụ việc đặt ra yêu cầu cấp bách cho các doanh nghiệp cần phải bảo vệ dữ liệu người dùng tốt hơn để lấy lại niềm tin của người tiêu dùng.

Tin liên quan

Rủi ro mới khi dùng mạng WiFi công cộng

Rủi ro mới khi dùng mạng WiFi công cộng

VTV.vn - Một người đàn ông ở Australia bị phạt tù vì tạo WiFi giả đánh cắp dữ liệu, cảnh báo rủi ro lớn khi dùng WiFi công cộng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.