Khi giải Ngoại Hạng Anh vắng bóng cầu thủ bản địa

Pháp Anh (Ban Thể Thao)Cập nhật 07:25 ngày 13/10/2016

VTV.vn - Với tính chất 1 giải đấu khốc liệt và lợi nhuận cao như Ngoại hạng Anh, việc các CLB chi tiền để đem về những cầu thủ xuất sắc nhất thế giới là 1 điều hoàn toàn dễ hiểu.

Qua 7 vòng đấu kể từ đầu mùa, có tới 16 CLB diễn ra tình trạng số phút thi đấu của các cầu thủ bản địa nằm dưới ngưỡng 50%. Đặc biệt, tỷ lệ cầu thủ Anh được thi đấu tại các CLB lớn đang nằm ở ngưỡng báo động. Manchester City là đội đang dẫn đầu BXH với 6 trận thắng trên 7 trận đã đấu. Kết quả ấn tượng này được hình thành dựa trên công sức của 1 đội hình đa quốc tịch. Chỉ có duy nhất 2 cầu thủ bản địa được chơi trong đội hình chính của Manchester City là Raheem Sterling và John Stones.

Ở Chelsea thì tình hình thậm chí còn kém khả quan hơn. Những tài năng trẻ như Loftus-Cheek, Nathaniel Chalobah hay Dominic Solanke thì khó có cơ hội ra sân. John Terry thì vật lộn với chấn thương và mới chỉ đá chính 4 trận. Còn Gary Cahill thường xuyên mắc lỗi phòng ngự nên khả năng bị thay thế trong tương lai là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

2 CLB trên là ví dụ tiêu biểu cho tình trạng yếu thế của các cầu thủ Anh ngay trên sân nhà. Tại Chelsea, số phút thi đấu của cầu thủ bản địa chỉ bằng 16% tổng thời gian thi đấu của cả đội. Con số này ở Manchester City là 17%, Arsenal là 23% và Manchester United là 26%. Những thống kê này chỉ ra 1 điều là các cầu thủ bản địa đang mất dần khả năng cạnh tranh và nó dẫn đến 1 hệ quả tất yếu, ĐT Anh mất chỗ đứng tại các giải đấu mang tầm châu lục. Tình trạng thiếu hụt tài năng đang là bài toán đau đầu với vị trí HLV trưởng ĐT Anh và dường như, lời giải cho bài toán này sẽ còn rất lâu nữa mới xuất hiện.