Sau 1 thế kỷ phát triển vượt bậc về công nghệ và năng suất, nông nghiệp châu Âu đang đối mặt với khoảng trống nhân lực khi ngày càng ít người trẻ muốn gắn bó với ruộng đồng, trang trại.
Hội chợ nông nghiệp ngoài trời lớn nhất châu Âu vừa được tổ chức tại Bỉ, đánh dấu 100 năm hình thành. Trong 1 thế kỷ qua, nông nghiệp châu Âu đã có nhiều thay đổi về công nghệ, giống cây trồng và năng suất. Tuy nhiên, phía sau những bước tiến ấy là một khoảng trống ngày càng rõ rệt khi ngày càng ít người trẻ muốn gắn bó lâu dài với nghề nông.
Tại Bỉ, chỉ 7% chủ cơ sở nông nghiệp dưới 35 tuổi. Trên toàn Liên minh châu Âu (EU), cứ 100 nông dân mới có 12 người dưới 40 tuổi. Thực trạng này đặt ra bài toán về khả năng thu hút thế hệ kế cận và chuyển giao trang trại tại châu Âu.
Cách đây 100 năm, Libramont chỉ là nơi gặp gỡ của một nhóm thương nhân buôn ngựa. Đến nay, nơi đây đã trở thành hội chợ nông nghiệp ngoài trời lớn nhất châu Âu. Thiết bị, công nghệ cùng năng suất cây trồng, vật nuôi đã phát triển vượt bậc, nhưng yếu tố con người, cụ thể là lực lượng lao động trẻ, lại trở thành chủ đề chính của hội chợ năm nay.
Theo đài RTBF của Bỉ, số cơ sở canh tác nông nghiệp tại nước này hiện chưa bằng một nửa so với 3 thập niên trước. Đáng lo ngại hơn, chỉ 7% chủ các cơ sở này dưới 35 tuổi.

(Ảnh minh họa: Unsplash)
Nhật báo Le Soir dẫn chia sẻ của một nữ nông dân trẻ cho biết thu nhập từ nghề nông không cao, phụ thuộc nhiều vào các gói trợ cấp của EU, trong khi thời gian làm việc có thể lên tới 60 giờ mỗi tuần. Trường hợp của cô vẫn được xem là thuận lợi khi có thể tiếp quản trang trại của gia đình.
Với những người phải đầu tư từ đầu, thách thức còn lớn hơn do giá đất nông nghiệp tăng mạnh trong những năm gần đây. Một số chuyên gia nhận định lợi tức từ trồng trọt và chăn nuôi không còn đủ bù đắp giá đất. Bên cạnh đó, thời tiết bất lợi, nguy cơ mất mùa và giá nông sản biến động mạnh cũng khiến nông dân trẻ khó tiếp cận vốn vay ngân hàng.
Nông sản của EU còn phải cạnh tranh với hàng nhập khẩu từ những thị trường mà khối này đã ký hiệp định thương mại tự do, đặc biệt là Mercosur ở Nam Mỹ.
Theo trang Agriland của Ireland, EU muốn tăng gấp đôi tỷ lệ nông dân dưới 40 tuổi trước năm 2040, thời điểm phần lớn nông dân hiện nay sẽ bước vào tuổi nghỉ hưu. Để hiện thực hóa mục tiêu này, Ủy ban châu Âu đã đề xuất một chương trình hành động, trong đó khuyến khích các quốc gia thành viên dành 6% ngân sách nông nghiệp để hỗ trợ quá trình chuyển giao giữa các thế hệ. Tuy nhiên, Hội Nông dân trẻ châu Âu cho rằng tỷ lệ này cần được nâng lên 10%.
Bình luận (0)