Bão Melissa khiến ít nhất 44 người chết, tăng tốc hướng về phía Bắc

Quỳnh Chi (T/h)

31/10/2025 11:23 GMT+7

VTV.vn - Theo các báo cáo chính thức, số người chết do bão Melissa đã tăng lên 44 sau khi cơn bão tàn phá phần lớn khu vực Bắc Caribe và tăng tốc khi hướng về Bermuda.

Người dân tập trung giữa đống đổ nát sau cơn Melissa trên một con phố ở Black River, Jamaica, ngày 30/10/2025 (Ảnh: AP)

Người dân tập trung giữa đống đổ nát sau cơn Melissa trên một con phố ở Black River, Jamaica, ngày 30/10/2025 (Ảnh: AP)

Bộ trưởng Bộ Thông tin Jamaica cho biết ít nhất 19 người đã tử vong do bão Melissa ở nước này. Tuy nhiên, lực lượng chức năng Jamaica vẫn đang tiếp tục nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ. Cơn bão đã khiến hàng trăm nghìn người bị mất điện, làm tốc mái nhà và tàn phá cánh đồng với đống đổ nát.

Quân đội Jamaica đã điều động lực lượng dự bị đến làm nhiệm vụ để hỗ trợ các hoạt động cứu hộ.

Bão Melissa đã đổ bộ vào vùng Tây Nam Jamaica vào ngày 28/10 với cường độ bão cấp 5. Đây là cơn bão mạnh nhất từ trước đến nay tại quốc gia Caribe này đổ bộ trực tiếp vào bờ biển và là cơn bão lớn đầu tiên đổ bộ kể từ năm 1988.

Ước tính thiệt hại và tổn thất kinh tế do bão Melissa trên khắp khu vực Tây Caribe lên tới 48 - 52 tỷ USD.

Bão Melissa khiến ít nhất 44 người chết, tăng tốc hướng về phía Bắc  - Ảnh 1.

Một tòa nhà bị hư hại sau bão Melissa ở Black River, Jamaica, ngày 30/10/2025 (Ảnh: AP)

Chính quyền Haiti - nơi không bị ảnh hưởng trực tiếp nhưng vẫn phải hứng chịu nhiều ngày mưa xối xả do bão Melissa di chuyển chậm - đã báo cáo ít nhất 25 người thiệt mạng, chủ yếu ở thị trấn Petit-Goave phía Nam khi một con sông vỡ bờ.

Tờ báo địa phương Le Nouvelliste đưa tin một con sông cũng bị sạt lở và cuốn trôi một phần đường cao tốc quốc gia. Trên khắp Jamaica, hơn 130 con đường vẫn bị chặn do cây đổ, mảnh vỡ và đường dây điện bị đứt.

Bão Melissa cũng đổ bộ vào miền Đông Cuba. Khoảng 735.000 người đã phải sơ tán. Tính đến ngày 30/10, Cuba báo cáo không có trường hợp tử vong nào do cơn bão nhưng nhà cửa và mùa màng bị thiệt hại nặng nề.

Bão Melissa đã tàn phá nhiều khu vực ở Cuba, gây ra mưa lớn và lở đất. Các địa phương tại Cuba đang tích cực triển khai các hoạt động cứu hộ và khắc phục hậu quả thiên tai.

Bão Melissa khiến ít nhất 44 người chết, tăng tốc hướng về phía Bắc  - Ảnh 2.

Khu vực Black River, Jamaica tan hoang sau bão Melissa, ngày 30/10/2025 (Ảnh: AP)

Mặc dù đã suy yếu thành bão cấp 3, sức gió bão Melissa vẫn duy trì gần 195 km/h khi đi vào Cuba. Bão di chuyển gây ra mưa lớn ở nhiều tỉnh, với sóng biển cao tới 6 mét, lũ lụt và sạt lở xảy ra trên diện rộng. Lực lượng quân đội, cảnh sát, dân phòng hiện đang tham gia tích cực cứu hộ, cứu nạn tại các vùng bị ảnh hưởng.

Tại Bahamas, nơi cơn bão Melissa quét qua vào tối 29/10 (giờ địa phương), chính quyền đã dỡ bỏ cảnh báo bão nhưng không đưa ra tín hiệu "an toàn". Một quan chức cho biết chính quyền dự kiến sẽ quyết định vào ngày 1/11 liệu hàng trăm người đã sơ tán khỏi các đảo bị ảnh hưởng có an toàn để trở về nhà hay không.

Lúc 20h00 (00:00 GMT), Melissa là cơn bão cấp 1, cách lãnh thổ đảo Bắc Đại Tây Dương của Anh 409 km (254 dặm) về phía Tây Nam, nơi được dự đoán sẽ có bão vào ban đêm ngay cả khi mắt bão Melissa di chuyển về phía Tây Bắc.

Melissa có sức gió mạnh nhất duy trì ở mức 169 km/h.

Trong khi đó, người dân Bermuda vẫn giữ được bình tĩnh vì cơn bão được dự đoán sẽ gây ảnh hưởng tương đối rộng đến hòn đảo này. Chính quyền địa phương cho biết họ sẽ đóng cửa đường sá vào tối 30/10, đóng cửa trường học và phà trong ngày 31/10 vì lý do an toàn.

Bão Melissa khiến ít nhất 44 người chết, tăng tốc hướng về phía Bắc  - Ảnh 3.Melissa trở thành cơn bão mạnh nhất Trái đất từ đầu năm 2025

VTV.vn - Siêu bão Melissa, cơn bão mạnh nhất trong lịch sử Jamaica và cũng là cơn bão mạnh nhất trên Trái đất năm 2025, đã đổ bộ vào nước này sáng 27/10.

Tin liên quan

Bão Melissa gây ngập lụt nghiêm trọng tại Cuba sau khi tàn phá Jamaica

Bão Melissa gây ngập lụt nghiêm trọng tại Cuba sau khi tàn phá Jamaica

VTV.vn - Bão nhiệt đới Melissa, một trong những cơn bão mạnh nhất từng được ghi nhận tại Đại Tây Dương, đã đổ bộ vào Cuba sáng 29/10 (giờ địa phương).

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.