Áp dụng phí bảo lãnh mua nhà: Vừa mừng, vừa lo!

Hoàng Nga (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 01/07/2015 16:10 GMT+7

VTV.vn - Các chuyên gia lo ngại nhiều chủ đầu tư có thể lợi dụng phí bảo lãnh để tăng giá bán, gây thiệt thòi cho người mua nhà.

Từ 1/7, tình trạng người dân mất hàng tỷ đồng do mua nhà trên giấy có thể sẽ không còn xảy ra nữa khi chính thức áp dụng phí bảo lãnh mua nhà.

Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi chính thức có hiệu lực, yêu cầu chủ đầu tư trước khi bán nhà hình thành trong tương lai phải nộp một khoản phí bảo lãnh cho ngân hàng. Sau rất nhiều chờ đợi từ phía người dân và doanh nghiệp, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 07 hướng dẫn việc thực hiện phí bảo lãnh này. Đáng chú ý, mức phí bảo lãnh sẽ do các bên tự thỏa thuận.

Quy định mới về phí bảo lãnh sẽ nâng cao trách nhiệm của chủ đầu tư, giao nhà cho khách hàng theo đúng cam kết… Người dân khi mua nhà tại các dự án đang triển khai cũng yên tâm hơn vì nếu chủ đầu tư không hoàn thành dự án như cam kết, ngân hàng có trách nhiệm hoàn tiền lại cho người mua.

Tuy hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước là các bên tự thỏa thuận mức phí nhưng nhiều thông tin cho rằng, phí bảo lãnh có thể chiếm 2% giá bán. Giả sử, căn hộ có giá 2 tỷ đồng, nguời mua nhà phải trả thêm 40 triệu đồng phí bảo lãnh. Đó là lý do khiến các chuyên gia lo ngại bởi chủ đầu tư có thể lợi dụng phí bảo lãnh để tăng giá bán, gây thiệt thòi cho người mua nhà.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước