Quy định phí bảo lãnh ngân hàng cho BĐS: Còn băn khoăn về tính khả thi

Tạp chí kinh tế-Thứ bảy, ngày 20/06/2015 17:09 GMT+7

VTV.vn - Việc dự án BĐS phải có bảo lãnh của ngân hàng có phải là giải pháp đảm bảo an toàn cho người mua nhà hay chỉ là cách để người mua nhà tin tưởng hơn?

Từ ngày 1/7, người mua nhà sẽ không phải lo mất hàng tỷ đồng tại những dự án bán nhà trên giấy, khi Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) được thực thi có quy định yêu cầu chủ đầu tư phải có bảo lãnh của ngân hàng mới được bán nhà hình thành trong tương lai.

Nếu dự án không triển khai tiếp được, ngân hàng sẽ thay mặt chủ đầu tư hoàn trả lại tiền cho người mua nhà. Đây được coi là giải pháp để ngăn chặn tình trạng bán nhà trên giấy đã từng khiến nhiều người mua nhà rơi vào cảnh "tiền mất, tật mang" trong thời gian qua.

Theo TS Trần Ngọc Quang, Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam: “Việc bảo lãnh ở đây không phải bảo lãnh dự án bất động sản, công trình BĐS mà đây là bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở đúng tiến độ. Trên thực tiễn, hoạt động mua bán nhà hình thành trong tương lai là một thực tế của thị trường BĐS Việt Nam, vì vậy sẽ có những đòi hỏi buộc phải điều chỉnh để quản lý.

Trong hoạt động kinh doanh BĐS hiện nay, mặc dù Nhà nước có nhiều quy định để đảm bảo chủ đầu tư thực hiện đầy đủ được quyền và nghĩa vụ trong hợp đồng đối với khách hàng cũng như Nhà nước, nhưng còn nhiều yếu tố khách quan, chủ quan khác ảnh hưởng đến việc thực hiện của chủ đầu tư. Vì vậy, việc chủ đầu tư có bảo lãnh của ngân hàng đối với sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai sẽ làm vị thế của khách hàng, người mua tăng lên và đảm bảo quyền lợi của khách hàng trong việc mua bán”.

Thông tin về việc các dự án BĐS cần phải có bảo lãnh của ngân hàng khi bán nhà hình thành trong tương lai đã nhận được rất nhiều ý kiến khác nhau. Về phía người mua nhà, nhiều người hoài nghi về tác động cũng như hiệu quả của quy định chủ đầu tư phải nộp phí bảo lãnh cho ngân hàng trước khi bán dự án. Theo các chuyên gia, để đảm bảo an toàn, điều kiện bảo lãnh từ phía ngân hàng cũng rất khắt khe. Điều này đang khiến các doanh nghiệp nhỏ và vừa lo lắng.

Có một thực tế, hầu hết các dự án bất động sản hiện nay đều vay vốn ngân hàng. Như vậy, ngân hàng đã thẩm định dự án xem có đủ năng lực hay không và giờ đây, ngân hàng lại đứng ra bảo lãnh cho dự án. Về thực chất, ngân hàng bảo lãnh cho chính khoản vay của mình. Chính điều này đã khiến nhiều chuyên gia cho rằng, điều này sẽ chẳng có gì khác biệt so với trước đây, có chăng chỉ là cách để người mua nhà tin tưởng hơn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước