Bất động sản đang bị đẩy giá từ hợp đồng góp vốn

Hoàng Nga (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 26/08/2015 10:10 GMT+7

VTV.vn - Chỉ với 20% sản phẩm được ưu ái bán khi chưa xong móng, mỗi căn hộ đã được đẩy giá qua nhiều cầu khác nhau khiến người mua nhà khó tiếp cận được giá gốc từ chủ đầu tư.

Theo các quy định trước đây, chủ đầu tư sẽ được bán 20% tổng số căn hộ trong dự án khi chưa xong móng để huy động vốn với điều khoản không được chuyển nhượng những hợp đồng này. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, các suất đặt cọc, hợp đồng góp vốn dạng này đang được rao bán tràn lan, đặc biệt trong những tháng gần đây, khi thị trường bất động sản đang ấm trở lại. Điều này đang làm cho giá bất động sản bị đẩy lên cao và tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người mua nhà sau cùng.

Chủ đầu tư dự án của Công ty Cổ phần Vimeco đã xin phép Sở Xây dựng Hà Nội được bán 20% tổng số căn hộ khi chưa xong móng, tương đương với 80 căn. Trong hợp đồng có điều khoản không được chuyển nhượng dưới bất kỳ hình thức nào. Tuy nhiên, các lời chào mời mua bán hợp đồng góp vốn với giá chênh chóng mặt đã xuất hiện tràn lan. Rất đơn giản, chỉ cần bán nhà trên giấy, người bán đã có thể thu hàng trăm triệu đồng tiền chênh từ mỗi căn hộ.

Các chuyên gia cho rằng, các sản phẩm bán "lúa non" dưới dạng hợp đồng góp vốn đã tiềm ẩn rủi ro vì thực chất chưa xây dựng gì. Trong trường hợp dự án không triển khai được, người mua sẽ vừa mất tiền mua suất, vừa mất tiền chênh. Và dự án sẽ chỉ là những cọc sắt hoen gỉ, không hẹn ngày hoàn thành.

Dự án BĐS chưa bảo lãnh vẫn mở bán tràn lan Dự án BĐS chưa bảo lãnh vẫn mở bán tràn lan

VTV.vn - Theo Luật Kinh doanh BĐS, dự án BĐS phải có bảo lãnh ngân hàng mới được mở bán. Tuy nhiên, hàng chục dự án vẫn mở bán công khai dù thiếu điều kiện này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước