Dự án BĐS mọc như nấm, Trung Quốc siết chặt nguồn cung

Thái Bình, Anh Tuấn, Thế Tâm (Thường trú Đài THVN tại Trung Quốc)-Chủ nhật, ngày 31/07/2016 17:31 GMT+7

VTV.vn - Trước tình trạng dư thừa nguồn cung bất động sản, đặc biệt tại các thị trường ở thành phố cấp 3 và 4, Trung Quốc đang phải siết chặt nguồn cung tại nhiều địa phương.

Hình ảnh nổi bật nhất tại nhiều địa phương ở Trung Quốc là các dự án bất động sản mọc lên như “nấm sau mưa”. Tuy nhiên, với giá đắt đỏ trong khi thu nhập của người dân không với tới, nhiều khu nhà xây xong vẫn để trống vì không biết bán cho ai.

Chỉ trong vòng 5 - 7 năm nay, những khu đất nông nghiệp vùng ngoại ô của Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên đã biến thành những căn hộ chung cư cao 30 - 40 tầng. Vì muốn đảm bảo tốc độ tăng trưởng cao, chính quyền các địa phương đã bỏ tiền ra rất nhiều để xây chung cư, làm đường to. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra làm thế nào để có đủ dân số vào đây sinh sống.

Để giải quyết tình trạng này, Chính phủ Trung Quốc đã thực hiện chính sách nới lỏng tín dụng, lãi suất cho vay thấp để khuyến khích người dân nông thôn vào những khu đô thị mới sống.

Dù Trung Quốc tập trung siết nguồn cung vì mục tiêu phát triển bền vững và ổn định tăng trưởng trong năm nay, nhưng đến nay, tổng diện tích nhà tồn kho ở Trung Quốc vẫn trên 700 triệu m2. Hơn 2/3 trong số này nằm ở các thành phố cấp 3 và cấp 4.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước