Hà Nội: Nợ tiền sử dụng đất, doanh nghiệp bỏ hoang dự án

Tuyết Mai, Trọng Hoàng-Thứ hai, ngày 27/07/2015 14:12 GMT+7

VTV.vn - Nhiều dự án BĐS lớn tại khu vực huyện Mê Linh (Hà Nội) - "thủ phủ" của các dự án hoang - thuộc nhóm doanh nghiệp chây ì không nộp tiền sử dụng đất.

Dự án Licogi Tiền Phong tại huyện Mê Linh từng nổi tiếng trên thị trường bất động sản (BĐS). Những người mua nhà tại dự án này đã chi trả cho chủ đầu tư tới 90% giá trị lô đất. Hiện nay, dự án cũng vẫn được giao dịch trên thị trường. Tuy nhiên, không ai biết đến thông tin dự án này chây ì 64 tỷ đồng tiền sử dụng đất nhiều năm nay.

Dự án Licogi Tiền Phong chỉ là 1 trong số gần 10 dự án BĐS lớn trên địa bàn huyện Mê Linh, được cơ quan thuế cung cấp về tình trạng nợ tiền sử dụng đất và bỏ hoang dự án. Lý giải về tình trạng này, giới quan sát cho rằng đó là do các dự án đã bán và thu gần như hết tiền của người mua nhà nhưng chiếm dụng không chịu nộp tiền sử dụng đất mà dùng làm việc khác. Đến nay không có tiền nộp, họ bỏ lửng không làm, khiến người mua nhà không thể lấy được đất hay sổ đỏ.

Tình trạng nhiều doanh nghiệp không nộp tiền sử dụng đất, bỏ lửng dự án khiến không ít người tỏ ra lo ngại về khả năng tiếp tục hoang hóa của các dự án. Tình trạng này nếu kéo dài không chỉ gây mất ổn định địa phương do người mua không lấy được nhà khiến tình trạng kiện tụng kéo dài, ảnh hưởng tới sự phát triển của huyện Mê Linh trong thời gian tới.

Câu hỏi được nhiều người đặt ra lúc này là giải pháp nào để thúc đẩy các dự án khởi động trở lại, thoát khỏi tình trạng hoang hóa? Phóng viên VTV có cuộc trao đổi với ông Hà Huy Quang - Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh - xung quanh về vấn đề này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước