Các doanh nghiệp đang dần "chây ì", không chịu đổi mới?

Kiều Oanh - Thanh Xuân (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 04/11/2014 10:38 GMT+7

Hội thảo công bố Báo cáo "Đặc điểm môi trường kinh doanh ở Việt Nam".

Sáng 4/11, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế TƯ, Viện KH-LĐ-XH và Trường Đại học Copenhagen đã phối hợp tổ chức Hội thảo công bố Báo cáo "Đặc điểm môi trường kinh doanh ở Việt Nam".

Khoảng 70% các doanh nghiệp được khảo sát nói rằng, cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu vẫn có ảnh hưởng tiêu cực đến điều kiện kinh doanh hiện tại của họ và chỉ có 15% doanh nghiệp không cảm thấy những tác động tiêu cực của khủng hoảng năm 2007 – 2008

Về môi trường kinh doanh tại Việt Nam, kết quả khảo sát 2.500 doanh nghiệp cho thấy, môi trường kinh doanh về tổng thể dường như không được cải thiện so với giai đoạn khảo sát trước. Chi phí chính thức và tiếp cận tài chính vẫn là một trong những vấn đề nghiêm trọng. Tỷ lệ doanh nghiệp có chi phí phi chính thức năm 2013 cao hơn năm 2011. Các phân tích cho thấy, doanh nghiệp có các khoản chi phi chính thức nhằm đối phó với cơ quan, người thu thuế cũng như kết nối với dịch vụ công.

Tỷ lệ đổi mới của các doanh nghiệp giảm mạnh so với năm 2011, kể cả về giới thiệu sản phẩm mới và cải tiến sản phẩm hiện có. Đây là một vấn đề đối với tính năng động trong tương lai. Do vậy, các chuyên gia quốc tế khuyến nghị, các chính sách của quốc gia trong thời gian tới cần hướng trọng tâm đến nâng cao năng lực sáng tạo của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước