Lãng phí đầu tư công trong xây dựng cụm công nghiệp

Thu Hà (VTV8)-Thứ năm, ngày 25/02/2016 14:05 GMT+7

VTV.vn - 11 cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tại Gia Lai đã được phê duyệt quy hoạch với gần 300 ha nhưng hầu hết đều bị bỏ hoang sau khi được đầu tư hàng tỷ đồng.

Thực trạng đáng buồn này cho thấy sự lãng phí trong đầu tư công tiếp tục diễn ra ở một địa phương còn nhiều khó khăn như tỉnh Gia Lai.

Cụm công nghiệp Đăk Djrăng ở huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai có diện tích 15 hecta. Sau 5 năm xây dựng và đi vào hoạt động, cụm công nghiệp này chỉ là vùng đất trống. Người dân thấy đất bỏ hoang lâu ngày nên tận dụng trồng hoa màu để kiếm thêm thu nhập. Gần 6 tỷ đồng từ nguồn vốn trung ương và địa phương đầu tư vào đây để xây dựng cơ sở hạ tầng đã không mang lại hiệu quả. Cho đến thời điểm này, chưa có doanh nghiệp hay nhà đầu tư nào đăng ký vào hoạt động tại cụm công nghiệp Đăk Djrăng.

Còn cụm công nghiệp Ia Khươl thuộc huyện Chư Păh nhìn từ bên ngoài trông rất bề thế với chiếc cổng chào to lớn nhưng thực chất bên trong chỉ có 2 có hai cơ sở chế biến nhỏ nằm trên một diện tích đất rộng hơn 50 hecta đầy cỏ dại. Mặc dù được đầu tư hơn 10 tỷ đồng và có vị trí rất thuận lợi là nằm ngay bên cạnh đường Hồ Chí Minh nhưng không hiểu sao cụm công nghiệp này vẫn rơi vào cảnh hoang vắng.

Theo Sở Công thương tỉnh Gia Lai, hiện nay đã có 6/11 cụm công nghiệp trên địa bàn đi vào hoạt động. Mỗi cụm được đầu tư kinh phí từ 6 đến 10 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng, song việc kêu gọi, thu hút doanh nghiệp vào hoạt động rất là “èo uột”. Thực trạng này cho thấy, nguồn vốn ngân sách của Nhà nước đầu tư cho các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai lâu nay đã không mang lại hiệu quả thiết thực.

Chưa có số liệu chính xác để biết được thất thoát trong đầu tư công là bao nhiêu, nhưng vấn đề thất thoát là có thật và gây bức xúc. Trong kỳ họp Quốc hội năm 2015 vừa qua, nhiều đại biểu đã nhấn mạnh, để đất nước phát triển thì vấn đề này cần phải được ngăn chặn, mặc dù là công việc khó khăn và lâu dài. Nhiều đại biểu cũng cho rằng việc ngăn chặn lãng phí, thất thoát trong đầu tư công là có thể làm được và là việc cần phải làm. Tuy nhiên, làm đến đâu, tìm ra nguyên nhân hạn chế để làm sao sử dụng đồng vốn hiệu quả hơn là vấn đề rất quan trọng.

Đầu tư tư - Sử dụng công: Giải pháp giảm gánh nặng ngân sách Đầu tư tư - Sử dụng công: Giải pháp giảm gánh nặng ngân sách

VTV.vn - Mô hình này đã thành công tại Quảng Ninh và có thể nhìn nhận là một giải pháp hợp lý và hiệu quả về xây dựng trụ sở tại các địa phương.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước