Ngân hàng bảo lãnh giao dịch BĐS - Có khả thi?

Lưu Tuấn (VTV24, bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 20/01/2015 19:01 GMT+7

Việc ngân hàng đứng ra bảo lãnh cho các dự án bất động sản trong tương lai được cho sẽ là giải pháp tốt để bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư. Tuy nhiên việc thực hiện không phải dễ.

Liên tiếp thời gian qua, trên thị trường bất động sản xảy ra các vụ việc dự án chậm tiến độ, người mua nhà mất tiền, mất nhà... chỉ vì chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết.

Trong bối cảnh đó, hình thức bảo lãnh bất động sản trong đó, ngân hàng đứng ra thực hiện nghĩa vụ thay cho chủ đầu tư bất động sản, trả lại tiền cho nhà đầu tư nếu dự án không được thực hiện đúng cam kết là việc làm rất cần thiết nhằm bảo vệ quyền lợi của người mua nhà.

Xét về khía cạnh ngân hàng, bảo lãnh là nghiệp vụ truyền thống nên các ngân hàng sẽ có nhiều kinh nghiệm để áp dụng thành công trong lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, khâu thẩm định, giám sát dự án lại gặp nhiều khó khăn.

Theo các chuyên gia, vẫn biết giải pháp này là cần thiết, song vì bảo lãnh bất động sản hình thành trong tương lai nên khi triển khai, các ngân hàng có thể phải đối mặt với nhiều rủi ro.

Trên thế giới, hình thức bảo lãnh bất động sản đang được nhiều nước áp dụng góp phần bảo vệ nhà đầu tư và minh bạch thị trường thông qua quá trình giám sát của ngân hàng. Còn tại Việt Nam, Luật Kinh doanh Bất động sản mới đưa ra quy định này. Điều này sẽ gợi mở những giải pháp mới nhằm bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước