Phí làm sổ đỏ chung cư - Chuyện mãi chưa đến hồi kết

Hoàng Yến (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 30/06/2015 16:00 GMT+7

VTV.vn - Việc có hay không người dân phải đóng thêm các khoản phí, lệ phí khi làm sổ đỏ đang là câu chuyện diễn ra ở nhiều khu chung cư tại Hà Nội..

Chủ đầu tư cho rằng, họ thu thêm phí vì phải thuê đơn vị thứ 3 làm sổ đỏ nên người dân phải chấp nhận mức phí cao hơn. Có một lựa chọn khác là người dân có thể tự làm sổ đỏ. Nghịch lý ở chỗ, với những người dân đi mua nhà phải vay tiền ngân hàng, làm sổ đỏ qua chủ đầu tư là lựa chọn duy nhất. Điều đó có nghĩa, kiểu gì người mua nhà cũng mất tiền.

Vậy đâu là cơ sở để xác định trách nhiệm của người mua nhà và chủ đầu tư trong việc trả các khoản phí khi đăng ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường, bên cạnh những khoản thu theo quy định vẫn có thể phát sinh những khoản phí thỏa thuận giữa chủ đầu tư và người dân.

Còn theo các luật sư, cần phải căn cứ vào hợp đồng giữa chủ đầu tư và người mua nhà mới có thể xác định được khoản phí nào ai phải trả.

Trong khi các cơ quan chức năng vẫn đang còn tranh cãi về các khoản phí, lệ phí nào cần phải nộp, người dân vẫn còn tiếp tục cảm thấy hoang mang với những cam kết, hợp đồng của chủ đầu tư.

KĐT Đại Thanh: Phí làm sổ đỏ cao gấp 10 lần mức quy định KĐT Đại Thanh: Phí làm sổ đỏ cao gấp 10 lần mức quy định

Để nhận được sổ đỏ, các hộ dân Khu đô thị Đại Thanh, Thanh Trì, Hà Nội phải trả mức phí cao gấp gần 10 lần khung giá quy định của Nhà nước vì phải gánh vô số loại phí vô lý.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước