TP.HCM: Đề xuất cấp sổ hồng cho các dự án thế chấp ngân hàng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 19/10/2015 16:10 GMT+7

VTV.vn - Thời gian tới, những người mua nhà phải chịu cảnh sống không có sổ hồng do chủ đầu tư thế chấp dự án cho ngân hàng, có thể vẫn sẽ được cấp sổ hồng.

Theo kiến nghị của chính quyền TP.HCM, trong trường hợp chủ đầu tư dự án bất động sản mất khả năng trả nợ ngân hàng, dẫn đến người mua căn hộ không được cấp quyền sử dụng nhà đất (sổ hồng), ngân hàng sẽ đứng ra thu số tiền theo hợp đồng người mua còn giữ lại để chờ khi nhận được sổ hồng sẽ trả hết. Khi đó sẽ có cơ chế để người mua được cấp sổ hồng, bất chấp dự án có đang bị thế chấp hay không.

Đại diện Ngân hàng HD Bank cho biết, cách làm này nếu được thực hiện sẽ giúp thị trường minh bạch, niềm tin của người mua sẽ cải thiện hơn. Bởi hiện nay, phần lớn các trường hợp, ngân hàng sẽ không hỗ trợ cấp chủ quyền nhà đất cho người mua nếu không được ủy quyền để trực tiếp làm.

Trong khi đó, theo đại diện Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, quá trình thương lượng về việc cấp sổ hồng cho người mua giữa ngân hàng và chủ đầu tư thực tế còn bị ách tắc. Trong đó có trường hợp tại TP.HCM dù đã qua đến 10 năm, 20 năm, người mua nhà vẫn chưa có chủ quyền nhà đất.

Theo ước tính của Sở Xây dựng TP.HCM, hiện trên địa bàn có đến hàng ngàn căn hộ chung cư, nền đất, dù đã bàn giao nhà nhưng chủ đầu tư vẫn chưa thể làm giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất cho khách hàng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước