Bắt Quế Ngọc Hải thanh toán 700 triệu đồng liệu có thỏa đáng?

Ban Thể thao VTVCập nhật 20:03 ngày 04/11/2015

VTV.vn - Hiện nay, rất nhiều ý kiến bức xúc thay cho Quế Ngọc Hải về khoản tiền phải thanh toán phí điều trị của Anh Khoa khi mà phán quyết dành cho anh là rất bất cập.

Bên cạnh quá trình điều trị và hồi phục chấn thương của Anh Khoa, dư luận cũng rất quan tâm đến việc Quế Ngọc Hải phản ứng ra sao trước số tiền mà anh này có thể phải nộp. Trao đổi với Ngọc Hải qua điện thoại vào sáng nay, hậu vệ Sông Lam Nghệ An cho biết: “Tôi chưa nhận được thông báo chính thức nào về số tiền phải thanh toán cho ca phẫu thuật, chỉ được nghe thông tin về phí tổn khoảng hơn 700 triệu đồng. CLB SLNA có nói sẽ hỗ trợ cho tôi một phần khoản chi phí này nhưng chưa rõ là bao nhiêu”.

Ngọc Hải vẫn rất áy náy với hành động của mình: “Số tiền chi phí chữa trị lớn hơn tôi nghĩ ban đầu. Nhưng tôi không phàn nàn gì về án phạt cả. Điều tôi bức xúc nhất vẫn là chính bản thân mình vì đã thực hiện pha vào bóng đó”.

Chắc chắn, Ngọc Hải sẽ có được những bài học từ vụ việc này nhưng bài học quan trọng không kém dành cho những người làm bóng đá khi đưa ra một phán quyết còn quá nhiều bất cập.

Trong trường hợp này, nếu Ngọc Hải phải thanh toán chi phí điều trị thì liệu anh có thể lựa chọn bệnh viện điều trị hay không? Một số bệnh viện ở Việt Nam khẳng định có thể thực hiện ca phẫu thuật cho Anh Khoa, chi phí sẽ thấp hơn rất nhiều so với ca phẫu thuật ở Singapore. Các bác sỹ ở Viện 108 từng chia sẻ là họ hoàn toàn có thể xử lý những trường hợp như thế này.

Vấn đề thứ 2 là thực tế hiện nay, tất cả các cầu thủ thi đấu chuyên nghiệp ở Việt Nam chỉ có bảo hiểm y tế thông thường, thậm chí có người đóng người không. Nhận thức của cầu thủ còn mơ hồ vì hiệu quả thanh toán khi chữa trị chấn thương trong thể thao rất khó xác định. Quan trọng hơn là ở Việt Nam chưa hề có những gói bảo hiểm cho VĐV trong quá trình thi đấu và luyện tập.

Đến hôm nay, vấn đề này đã bắt đầu có hướng giải quyết. Mới đây, VPF đã có cuộc họp với công ty bảo hiểm để xúc tiến việc mua bảo hiểm cho cầu thủ Việt Nam trong mùa giải 2016 và giải pháp đưa ra là Ban tổ chức giải sẽ mua bảo hiểm sức khỏe trong tập luyện và thi đấu cho tất cả các cầu thủ chuyên nghiệp từ mùa bóng sau. Phía công ty bảo hiểm sẽ tính toán các gói bảo hiểm, mức tiền đóng và mức tiền bồi thường rủi ro xảy ra để đi đến ký kết.


VPF làm việc với công ty bảo hiểm vào sáng nay (4/11) (Ảnh: VTC)

VPF làm việc với công ty bảo hiểm vào sáng nay (4/11) (Ảnh: VTC)

Cuối cùng là bất cập trong quy chế bóng đá chuyên nghiệp với điều khoản về việc cầu thủ phạm lỗi xâm phạm thân thể phải thanh toán chi phí chữa trị cho cầu thủ bị chấn thương. Điều này không có ở đâu trên thế giới cả. Và trong số những ý kiến đóng góp trên báo chí, đáng chú ý có quan điểm của ông Trần Anh Tú - Ủy viên thường trực liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Ông Tú cho biết, qui định là do các câu lạc bộ thông qua nên Ban kỷ luật áp dụng đương nhiên là không sai. Nhưng đây là một điều luật cần phải thay đổi ngay vì nó trái với qui định pháp luật Việt Nam. Ông Tú phân tích: "Trường hợp này được xem là bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, trong đó người bị buộc bồi thường (Quế Ngọc Hải) là người của pháp nhân (CLB SLNA) đang thực hiện nhiệm vụ do pháp nhân giao (đá bóng). Vì vậy, trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho Anh Khoa là pháp nhân (CLB SLNA) chứ không phải cá nhân cầu thủ Ngọc Hải".

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

"Zidane thật là kinh tởm"

0 0 Xem thêm

VTV.vn - Người đại diện của Gareth Bale đã không ngần ngại chỉ trích HLV Zidane là "kinh tởm" sau khi nhà cầm quân người Pháp có những phát biểu "vỗ mặt" tiền vệ người xứ Wales.