Bê bối V-League: 6 cầu thủ Đồng Nai cá độ 400 triệu đồng

Hạnh Dung (Tinhhinh.vn)Cập nhật 17:08 ngày 21/07/2014

Sau khi tích cực điều tra, Cục cảnh sát trật tự XH (C45) đã có kết quả về những vụ cá độ bóng đá mùa World Cup, trong đó có cả vụ 6 cầu thủ Đồng Nai.

Chiều 21/7, C45 đã có cuộc họp báo để thông báo về các vụ bán độ mùa World Cup, trong đó có cả kết quả điều tra nhóm cầu thủ Đồng Nai trong trận đấu với Than Quảng Ninh ở vòng 21 V-League.

Cục trưởng (C45) Hồ Sỹ Tiến cho biết: “Chúng tôi phát hiện đối tượng chủ mưu Nguyễn Phúc Thuận sinh năm 1982 (Tuyên Hoà, Đồng Nai), đang đăng ký tạm trú tại Long Bình, Biên Hoà, Đồng Nai, có một tiền án tổ chức đánh bạc. Một số cầu thủ đội bóng tham gia các trang mạng do đối tượng này. Đối tượng đã cung cấp các trang mạng là Trần Văn Ba (tổ chức), Đỗ Hoàng Hà (quản trị mạng), Trần Đình Hải (môi giới)".

‘ Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến trả lời báo chí

Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến tiếp tục cho hay: "Có một nhóm cầu thủ của đội bóng Đồng Nai tham gia đánh bạc bằng hình thức cá độ trong thời gian World Cup. Khi các đối tượng này tham gia có tổ chức bán độ các trận đấu do đội Đồng Nai thi đấu tại V.League, dưới hình thức tài sửu. Chủ yếu các đối tượng này là bán thua.

Các đối tượng cầm đầu đương dây này là Hữu Phát (đội trưởng Đồng Nai), dàn xếp với đối tượng Thuận, bán trận Than Quảng Ninh-Đồng Nai là 400 triệu, với thắng cách biệt 2 bàn.

Hiệp 1 tỷ số đã là 3-1. Riêng hiệp 1 đã xong tỷ kệ kèo. Tỷ số chung cuộc là 5-3. Như vậy tỷ số kèo vừa đủ để thắng độ”.

Theo ông Tiến, nhóm cầu thủ tham gia đã bị triệu tập, gồm Hữu Phát chủ mưu, với 5 cầu thủ khác gồm: Đinh Kiên Trung, Nguyễn Đức Thiện, Thế Sơn, Long Giang, Niệm Tiến, đều là cầu thủ.

Các đối tượng tổ chức bán độ chọn vị trí quan trọng là thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và cuối cùng là tiền đạo.

“Trong những năm gần đây, các đối tượng dàn xếp thường không phụ thuộc vào đối tượng chơi với mình. Do các đối tượng tự quyết định tỷ số. Chúng tôi sẽ điều tra tiếp các trận đấu ở V.League. Các đội được tham gia một bên có khả năng không biết mình tham gia. VD đội Quảng Ninh không biết đối thủ bán độ trong trận đấu với Đồng Nai”, ông Tiến nói.

Cũng theo ông Tiến, ngoài 6 đối tượng bóng đá trên C45 có triệu tập cầu thủ Nguyễn Đình Hiệp (U22 ĐTLA). Đây là cầu thủ có chuyên môn tốt, nhưng mê cá độ, quen đối tượng Hoàng, thường xuyên nhờ các tổ chức cá độ trận đấu mình thích.

“Ngoài trận đấu ở Quảng Ninh, các trận đấu khác Đồng Nai cũng dàn xếp, chúng tôi tiếp tục điều tra để làm rõ. Căn cứ buổi khám xét hôm qua tại nhà các đối tượng, thu giữ ĐTDD, máy tính, tiền mặt là gần 300 triệu.

Số tiền 400 triệu chưa được chia. Trước trận đấu các cầu thủ có họp giao nhiệm vụ, chỉ có 3 cầu thủ đá chính”, ông Tiến cho biết.

Người đứng đầu của C45 nhấn mạnh: “C45 điều tra thường xuyên vì tình trạng bóng đá Việt Nam ở vùng trũng, nhiều tai tiếng, lừa dối khán giả, dẫn đến những trận đấu phi thể thao.

Chúng tôi phát hiện các đối tượng vừa tổ chức, vừa cá độ liên quan đến cầu thủ. Chúng tôi tiến hành thu thập chứng cứ, xác minh, chín muồi mới bắt.

Quan điểm của chúng tôi là tiếp tục điều tra mở rộng chuyên án này. Chúng tôi có làm việc với Chủ tịch VFF phải xử lý nghiêm. Dù giải V.League đi đến kết cục không đẹp vẫn phải giải quyết triệt để để cứu nền bóng đá.

Trong thời gian qua C45 và VFF có sự phối hợp chặt chẽ để xử lý nghiêm Ninh Bình, nhưng các cầu thủ vẫn coi thường pháp luật, dẫn đến việc tổ chức bán độ.

Sắp tới chúng tôi sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can, sớm đưa các vụ việc tổ chức đánh bạc. Các nhóm cầu thủ có thể bị xử với nhiều hình thức khác nhau, mở rộng điều tra các đội bóng khác để xử lý nghiêm”.