Cảnh khuyển - người bạn chiến đấu của lực lượng đặc nhiệm RAID tại Euro 2016

Kim Huệ (Trung tâm Tin tức VTV24)Cập nhật 06:26 ngày 14/06/2016

VTV.vn - Để có mặt trong đội an ninh bảo vệ cho các trận đấu của Euro 2016, 10 chú khuyển phải trải qua 3 tháng huấn luyện hết sức khắt khe.

Ngoài lực lượng hùng hậu và các biện pháp an ninh công nghệ cao, sát cánh bên đội đặc nhiệm RAID là biệt đội chó nghiệp vụ tinh nhuệ nhất của lực lượng an ninh Pháp. Những chú chó nghiệp vụ này đều thuộc giống chó Malinois của Bỉ, giống chó duy nhất ở Pháp có khả năng phát hiện chất nổ. Mũi của những chú chó này có khả năng nhớ bất kỳ loại mùi nào. Tuy nhiên, chúng cũng có hạn chế là chỉ hoạt động hiệu quả trong khoảng 30 phút.

Chính vì vậy, ít nhất 15 tiếng mỗi tuần, những chú khuyển phải trải qua hàng loạt các bài huấn luyện từ vượt rào cản âm thanh, không sợ bom đạn, vượt chướng ngại vật cho đến tập đánh hơi, phát hiện chất nổ trên mục tiêu di động.

Ngoài ra, con vật này sẽ phải tập luyện chiến thuật tấn công cùng con người để củng cố sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa chó nghiệp vụ và người lính trong chiến đấu cũng như mối quan hệ gắn bó gần gũi của 2 bên.

Những bài tập như vậy được thực hành đến hàng nghìn lần để con chó có thể thành thói quen. Khi phát hiện chất nổ, chó nghiệp vụ sẽ không tấn công đối tượng bị tình nghi mà ngồi ở phía trước như chờ đợi phần thưởng. Nhiệm vụ còn lại sẽ thuộc về cảnh sát.

Thông thường, một chú chó nghiệp vụ sẽ kết thúc nhiệm vụ của mình sau 10 năm cống hiến. Sau đó, chúng sẽ được người huấn luyện nhận nuôi hoặc được tìm một mái nhà mới để nghỉ dưỡng.

Pháp cam kết đảm bảo an ninh cho EURO 2016 Pháp cam kết đảm bảo an ninh cho EURO 2016

VTV.vn - Tổng thống Pháp Francois Hollande cam kết sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo EURO 2016 diễn ra thuận lợi, suôn sẻ và an toàn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!