Đoàn thể thao Nga bị cấm dự Olympic mùa đông 2018

Anh Quân (Ban Thể Thao)Cập nhật 10:54 ngày 06/12/2017

VTV.vn - Do vấn đề về sử dụng doping mà đoàn thể thao Nga đã chính thức bị IOC cấm thi đấu tại Thế vận hội mùa đông PyeongChang 2018 tại Hàn Quốc.

Sau cuộc họp của Ban chấp hành IOC (Ủy ban Olympic quốc tế) diễn ra tại Lausanne, Thụy Sĩ, Chủ tịch ủy ban Olympic quốc tế, Thomas Bach đã chính thức họp báo công bố quyết định cấm đoàn thể thao Nga thi đấu tại Olympic mùa đông 2018 ở Pyeongchang, Hàn Quốc.

Đoàn thể thao Nga bị cấm dự Olympic mùa đông 2018 - Ảnh 1.

Lá cờ của nước Nga sẽ không được kéo lên tại Thế vận hội mùa đông PyeongChang 2018

Lâu nay Nga bị tố cáo có nhiều VĐV sử dụng doping, họ bí mật dùng một thứ dược chất đặc biệt khác để qua mặt Cơ quan phòng chống doping qua các mẫu thử nghiệm. Ngoài ra, Nga cũng bị tố cáo là các phòng thí nghiệm doping đều có sự can thiệp của nhà nước. Thậm chí các nhân viên phục vụ trong các phòng thí nghiệm đều là các nhân viên nhà nước, nhân viên an ninh, mật vụ…

Cách đây 3 năm, Nga từng vinh dự giành quyền đăng cai Thế vận hội mùa đông Sochi. Tuy nhiên, những nỗ lực đầu tư cơ sở vật chất hiện đại và tinh thần mến khách của một nước Nga đổi mới đã bị che phủ bởi bóng đen doping.

Đoàn thể thao Nga bị cấm dự Olympic mùa đông 2018 - Ảnh 2.

Đoàn thể thao Nga đã bị tước 4 HCV tại Olympics Sochi 2014

Sau hàng loại kết quả kiểm tra doping mới đây từ Cơ quan phòng chống doping quốc tế (WADA), đoàn Thể thao Nga thậm chí đã bị tước 4 HCV, tụt xuống vị trí thứ 4 với 9 HCV, xếp sau các đoàn Na Uy, Canada và Mỹ.

Đoàn thể thao Nga bị cấm dự Olympic mùa đông 2018 - Ảnh 3.

Các VĐV của Nga có lý lịch trong sạch với doping vẫn sẽ được tham dự Olympics 2018 nhưng với tư cách cá nhân

Dẫu đoàn thể thao Nga bị cấm dự Olympics Pyeongchang 2018, các VĐV có lý lịch trong sạch của nước này vẫn được tạo điều kiện tham gia thi đấu với tư cách cá nhân, không đại diện cho quốc gia nào. Trong khi các quan chức thể thao xứ bạch dương sẽ không được chào đón tại Hàn Quốc vào đầu năm sau.