Huyền thoại bơi lội Hàn Quốc bị nghi sử dụng doping

Theo VOVCập nhật 11:51 ngày 28/01/2015

Park Tae Hwan tại Asiad 17 (Ảnh: AFP)

Mẫu thử mới đây của Park Tae Hwan – huyền thoại bơi lội Hàn Quốc đã cho phản ứng dương tính với chất cấm.

Thể thao Hàn Quốc nói riêng và thể thao Châu Á nói chung vừa đón nhận tin không vui khi mẫu thử của VĐV bơi lội nổi tiếng người Hàn Quốc Park Tae Hwan vừa bất ngờ có phản ứng dương tính với chất cấm trong cuộc kiểm tra tại Cơ quan chống doping thế giới (WADA).

Trước đó, mẫu thử của Park đã cho kết quả âm tính trước thềm Asiad 17 nên anh này vẫn tham dự giải đấu trên quê nhà như bình thường.

Hiện tại, WADA vẫn đang cho phép Park giải trình về vụ việc này nhưng nếu không làm rõ được việc bệnh viện tự ý tiêm chất bị cấm, vận động viên sinh năm 1989 nhiều khả năng sẽ bị cấm tham gia giải bơi vô địch thế giới tại Kazan (Nga) tháng 7/2015.

Phát biểu trước giới truyền thông Hàn Quốc, người đại diện của Park cho biết có thể VĐV này dương tính với chất cấm là do lần tiêm thuốc điều trị chứng đau hệ vận động trước thềm Asiad 17. Sau khi biết được kết quả kiểm tra, VĐV 25 tuổi đã cảm thấy bị sốc nặng.

Park Tae Hwan (ngoài cùng bên trái) nhận HCB Olympic Bắc Kinh 2008 (Ảnh: Getty)

Trước trường hợp của Park Tae Hwan, làng thể thao thế giới cũng đã chứng kiến nhiều vụ việc bị phát hiện dương tính với chất cấm như các VĐV bơi lội Sun Yang và Yulia Efimova hay VĐV cầu lông Lee Chong Wei.

Park Tae Hwan là biểu tượng của thể thao Hàn Quốc khi trở thành VĐV bơi lội đầu tiên của nước này đoạt HC vàng Olympic vào năm 2008. Vào năm 2007, Park Tae Hwan và VĐV trượt băng Kim Yuna còn được bầu làm Đại sứ thiện chí của Hàn Quốc.

Những thành tích nổi bật đã giúp Park được vinh danh khi tên anh được đặt cho cung thể thao dưới nước ở Incheon - Munhak Park Tae Hwan.

Tại Asiad 17 diễn ra trên chính cung thể thao mang tên mình, Park đã thi đấu không thật thành công khi không thể giành được HCV nào, anh chỉ có ba HC đồng, ở các cự ly 200m, 400m và 4x200m tự do.