IOC đánh giá cao vai trò hoạt động của Ủy ban Olympic Việt Nam

Quốc Hùng - Trung Tiến (Ban Thể Thao)Cập nhật 23:05 ngày 19/12/2016

VTV.vn - Năm 2016, Ủy ban Olympic Việt Nam đã được Uỷ ban Olympic quốc tế (IOC) tuyên dương là một trong ba quốc gia điển hình trên thế giới có nhiều hoạt động hiệu quả nhất.

Bên cạnh việc tích cực cử các đoàn đại diện cho TTVN tham gia vào các sự kiện quốc tế, Uỷ ban Olympic Việt Nam còn đóng góp vai trò quan trọng khi Việt Nam đứng ra đăng cai tổ chức thành công các giải đấu mang tầm khu vực và châu lục.

SEA Games lần thứ 22 năm 2003 được tổ chức tại Việt Nam, lần đầu tiên có tới 11 quốc gia tham gia tranh tài 32 môn thể thao với 442 nội dung thi đấu. Đoàn Thể thao Việt Nam lần đầu tiên cử hơn 800 vận động viên tham dự tất cả 32 môn và giành vị trí thứ nhất trong bảng tổng sắp huy chương với 156 HCV, 91 HCB, 93 HCĐ. Dư luận quốc tế và trong nước đánh giá rất cao về trình độ tổ chức và sự phát triển về thành tích thể thao của Việt Nam.

Năm 2009, Việt Nam tiếp tục vinh dự là nước chủ nhà Đại hội thể thao châu Á trong nhà AIG lần thứ 3. Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự với số lượng đông đảo nhất gồm 506 thành viên trong tổng số 43 quốc gia và vùng lãnh thổ tranh tài.Với kết quả dành được 41 HCV, 29 HCB, 21 HCĐ xếp thứ 2 toàn đoàn. Đoàn Thể thao tiếp tục mang đến những dấu ấn đậm nét, khẳng định vai trò của Thể thao Việt Nam trên trường Thể thao quốc tế và là 1 thành viên tích cực không thể tách rời của Ủy ban Olympic thế giới.

Năm 2016, TTVN vừa đăng cai thành công một sự kiện thể thao mang tầm châu Á khác, đó là Đại hội thể thao bãi biển châu Á lần thứ 5 diễn ra tại thành phố Đà Nẵng. Lần đầu tiên, ở một Đại hội thể thao cấp châu lục, đoàn Thể thao Việt Nam giành được vị trí số 1 toàn đoàn với 52 HCV. Để ABG 5, diễn ra thành công, tạo được sức lan tỏa và gây được ấn tượng tốt với bạn bè quốc tế, đó chính là sự quan tâm, ủng hộ của Chính phủ, tạo bước đà cho ngành thể thao phát triển cũng như thể hiện vai trò, trách nhiệm của Uỷ ban Olympic Việt Nam với với phong trào chung của ngôi nhà thể thao châu Á.

Do thực hiện tốt các hoạt động đối ngoại hợp tác quốc tế, Ủy ban Olympic Việt Nam đã được IOC tuyên dương là một trong ba quốc gia điển hình trên thế giới có nhiều hoạt động hiệu quả nhất, khẳng định uy tín và vai trò ngày càng được đề cao, trở thành một lực lượng tích cực của phong trào Olympic quốc tế.