Những thành tích nổi bật 40 năm của Ủy ban Olympic Việt Nam

Quốc Hùng - Trung Tiến (Ban Thể Thao)Cập nhật 22:58 ngày 19/12/2016

VTV.vn - Nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Ủy ban Olympic Việt Nam, hãy cùng điểm lại những dấu ấn đáng nhớ của thể thao Việt Nam kể từ khi ra nhập Phong trào Olympic quốc tế.

Cách đây 40 năm, vào ngày 20 tháng 12 năm 1976, Ủy ban Olympic Việt Nam đã chính thức trở thành, thành viên của Phong trào Olympic quốc tế. Trong suốt 40 năm qua, Uỷ ban Olympic Việt Nam đã thực hiện tốt công tác đối ngoại về Thể thao, tăng cường và mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác với 60 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thể giới, đóng góp vai trò quan trọng vào vị thế của TTVN trên trường quốc tế.

Sau khi được Ủy ban Olympic quốc tế công nhận, Việt Nam đã tham dự kỳ Thế vận hội Olympic đầu tiên tại Maxtcova năm 1980, sau khi nước nhà thống nhất. Đoàn TTVN bao gồm 70 người thi đấu 4 môn gồm: Bơi, Vật tự do, Điền kinh và Bắn súng. Sự có mặt của TTVN đã góp phần vào sự thành công của Đại hội, qua đó mở ra nhận thức mới về hoạt động trong Phong trào Olympic quốc tế.

Năm 2000, Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Olympic Sydney 2000 tại Australia, gồm 7 VĐV tham dự 4 môn. Kết quả, giành được 1 HCB của nữ võ sỹ Taekwondo Trần Hiếu Ngân. Đây là tấm huy chương đầu tiên của Việt Nam tại Thế vận hội, một thành tích có ý nghĩa lịch sử, đánh dấu sự trưởng thành của Thể thao Việt Nam trên đấu trường Olympic.

Năm 2008, Đoàn Thể thao Việt Nam gồm 13 VĐV thi đấu 8 môn tại Olympic Bắc Kinh, Trung Quốc,. Nối tiếp thành công của Võ sĩ Trần Hiếu Ngân, Lực sĩ Cử tạ Hoàng Anh Tuấn tiếp tục là VĐV thứ 2 mang về cho tổ quốc tấm HCB Olympic. Những thành tích rất đáng tự hào này là bước tạo đà để Thể thao Việt Nam khát khao, nỗ lực chinh phục tấm huy chương cao hơn ở những kỳ Olympic tiếp theo.

Năm 2016, Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Olympic Rio tại Brazil, bao gồm 23 VĐV tranh tài 10 môn thể thao. Lần đầu tiên trong lịch sử, TTVN giành được 1HCV, 1HCB Olympic môn Bắn súng. Xạ Thủ Hoàng Xuân Vinh, người đã thi đấu rất xuất sắc để mang về những thành công vô cùng tự hào mà người dân Việt Nam đã chờ đợi từ rất nhiều kỳ Olympic đã qua. Đây cũng là 1 năm vàng khi Thể thao người khuyết tật Việt Nam cũng thi đấu rất xuất sắc giành 1 HCV,1 HCB và 2 HCĐ Paralympic. Đó chính là sự kết tinh những nỗ lực của các VĐV trong suốt hàng chục năm qua, mang đến niềm tự hào và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Trong thời gian tới, Ủy ban Olympic Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện tốt vai trò của mình trong các hoạt động phong trào và thể thao thành tích cao tại các đấu trường quốc tế. Là nhịp cầu nối của Thể thao Việt Nam tới các thành viên Olympic quốc tế, là người bạn đồng hành cùng lớp lớp các thế hệ VĐV Việt Nam hướng đến một chân trời xa hơn.

SEA Games đến, SEA Games đi và khát khao của VTV luôn "cháy"

0 0 Xem thêm

VTV.vn - Không ngừng đổi mới, cải thiện chất lượng nội dung, hình thức thể hiện, sánh ngang với truyền hình quốc tế là khát khao chưa bao giờ vơi của những người làm nghề của VTV.