Karim Benzema tiếp tục mâu thuẫn với LĐBĐ Pháp

Đình Cường (VTV Sports)Cập nhật 05:35 ngày 18/11/2019

VTV.vn - Tiền đạo 32 tuổi từng có xích mích với chủ tịch LĐBĐ Pháp Noel Le Graet và vụ việc mới nhất của anh cũng liên quan tới con người này.

Dù đã giành quyền dự EURO 2020 vào năm tới nhưng vấn đề lúc này với thầy trò HLV Deschamps lại nằm ở hàng công. Không phải ngẫu nhiên mà HLV Didier Deschamps phải gọi lại một chân sút đã 33 tuổi và mới chỉ thi đấu hơn 200 phút cho Chelsea mùa này là Olivier Giroud. Và ngay lập tức, người hâm mộ bóng đá Pháp lại đề nghị LĐBĐ nước này gọi Karim Benzema lên đội tuyển. Cầu thủ 32 tuổi đang là chân sút hàng đầu của Real Madrid mùa này với 9 bàn thắng.

Karim Benzema tiếp tục mâu thuẫn với LĐBĐ Pháp - Ảnh 1.

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Pháp (FFF) Noel Le Graet chắc chắn sẽ không để Benzema chơi cho đội tuyển quốc gia Pháp

Tuy nhiên có một vấn đề là Benzema đã bị gạch tên khỏi kế hoạch của bóng đá Pháp từ năm 2015 đến nay sau khi vướng vào bê bối tống tiền với đồng đội Mathieu Valbuena. Bản thân chủ tịch LĐBĐ Pháp, ông Noel Le Graet cũng tuyên bố Benzema không còn cơ hội trở lại đội tuyển. 

Karim Benzema tiếp tục mâu thuẫn với LĐBĐ Pháp - Ảnh 2.

Cảm thấy bị đối xử bất công, tiền đạo 32 tuổi vào sáng nay theo giờ Việt Nam thẳng thắn đáp trả rằng mình sẵn sàng đổi đội tuyển quốc gia nếu như tình hình không thay đổi.

"Noel, tôi nghĩ rằng ông không thể can thiệp vào các quyết định của HLV đội tuyển quốc gia", Benzema đăng trên Twitter. "Hãy nhớ rằng chỉ tôi mới quyết định sự nghiệp quốc tế dừng lại hay chưa. Nếu ông nghĩ rằng nó đã kết thúc, hãy để tôi chơi cho một quốc gia mà tôi đủ điều kiện để chơi".

Về nguyên tắc, điều này là không thể, bởi Điều 18 trong luật của FIFA quy định "bất kỳ cầu thủ nào đã tham gia một trận đấu (đá đủ trận hoặc chỉ một phần) ở giải đấu chính thức, thuộc bất kỳ cấp độ nào hoặc loại hình bóng đá nào cho một Liên đoàn sẽ không thể thi đấu ở cấp quốc tế cho đội tuyển của một Liên đoàn khác".

Thêm nữa, Benzema không ở vào diện "công dân kép" – Algeria và Pháp – bởi ở quốc gia mà anh sinh ra, anh chỉ được giữ 1 hộ chiếu, tương tự như quy định của Mỹ nhưng khác với Tây Ban Nha.

Karim Benzema tiếp tục mâu thuẫn với LĐBĐ Pháp - Ảnh 3.

Benzema sẽ phải làm rất nhiều việc nếu muốn thi đấu cho Algeria

Nhưng FIFA cũng đã tính đến khả năng cầu thủ thay đổi quốc tịch như trong Điều 18.2 nêu rõ: "Nếu một cầu thủ không được Liên đoàn của mình cho phép thi đấu trận đấu quốc tế theo quy định tại khoản 2 Điều 15 vì lý do bị mất quốc tịch mà không có sự đồng ý của cầu thủ hoặc trái với mong muốn của cầu thủ theo quyết định của cơ quan chính phủ, cầu thủ có thể yêu cầu cho phép thi đấu cho một Liên đoàn khác đã có quốc tịch hoặc theo yêu cầu".

Do vậy, trường hợp của Benzema sẽ khá phức tạp, bởi anh phải thay đổi cả hộ chiếu và tư cách công dân. Điều đó không phụ thuộc vào bản thân anh mà Chính phủ Pháp mới là cơ quan có quyền quyết định tước quyền công dân của anh. Benzema sau đó sẽ phải đến FIFA làm thủ tục để được chấp thuận thi đấu cho quốc gia khác.

Vụ việc này đang gây ra nhiều sự quan tâm từ người hâm mộ bóng đá Pháp. Trong lịch sử, đã có không ít ngôi sao như Puskas, di Stefano từng thi đấu cho 2 ĐTQG khác nhau trong sự nghiệp.