Lý giải thành công của Đoàn Thể thao Vương Quốc Anh tại Olympic Rio 2016

Quang Việt (Ban Thể Thao)Cập nhật 22:52 ngày 23/08/2016

VTV.vn - Không tổ chức lễ ăn mừng sau khi về nước, Đoàn thể thao Vương quốc Anh lại có những hành động hoàn toàn khác để duy trì thành công của mình sau đây 4 năm.

Không phải là những bữa tiệc ăn mừng sau thành công với vị trí thứ 2 tại Olympic Rio 2016. Điều mà Uỷ ban Olympic Vương quốc Anh làm đầu tiên là đánh giá về kết quả thi đấu của các VĐV. Theo đó những đội đua thuyền và 5 môn phối hợp hiện đại bị nhắc tới đầu tiên vì không hoàn thành nhiệm vụ. Đua thuyền đặt mục tiêu có 6 huy chương nhưng tại Rio họ chỉ có 3 vàng và 2 bạc.

Trong khi đó 5 môn phối hợp hiện đại là 1 trong 2 môn không mang về tấm huy chương nào cho Vương quốc Anh ở Rio dù họ đặt chỉ tiêu là 1 huy chương. Chính sự khắt khe như vậy của ủy ban Vương quốc Anh đã giúp các môn thi đấu của họ phát triển đều và năm nay họ có HCV ở cả những môn được coi là khó có khả năng như thể dục dụng cụ và hockey.

Đoàn Thể thao Vương Quốc Anh trở về nước
Đoàn Thể thao Vương Quốc Anh trở về nước

Bên cạnh đó, ngay sau Olympic London 2012, uỷ ban Olympic Vương quốc Anh đã lên kế hoạch chi 275 triệu Bảng để các VĐV tập luyện và hướng tới Rio. Việc lên kế hoạch sớm đã giúp thể thao vương quốc Anh có 1 kì đại hội thành công với vị trí thứ 2. Trong lịch sử thế vận hội từ năm 1896 cho tới nay chưa có đoàn thể thao nào có thành tích lại tốt hơn cả Thế vận hội diễn ra trên sân nhà cách đó 4 năm như Vương quốc Anh.

Thành tích của Đoàn Thể thao Vương Quốc Anh qua các kỳ Olympic
Thành tích của Đoàn Thể thao Vương Quốc Anh qua các kỳ Olympic

Theo bảng thống kê thì từ khi Ủy ban Olympic Vương quốc Anh tăng tiền đầu tư cho thể thao nhờ quỹ xổ số năm 2006, thành công của họ đã tỉ lệ thuận với số tiền bỏ ra. Và khi mà nhiều người nghĩ Vương quốc Anh đang ăn mừng thành công từ Olympic Rio thì việc họ làm là thông qua kế hoạch đầu tư 275 triệu Bảng tiếp theo để duy trì thành công đó ở Olympic Tokyo năm 2020. Với ủy ban Olympic Vương quốc Anh thành công của họ bắt đầu từ sự chuẩn bị, khi niềm vui còn chưa qua.