Messi, Ronaldo chọn các đồng đội: Lòng cao thượng hay sự ích kỷ?

Khánh NguyễnCập nhật 11:52 ngày 12/01/2016

VTV.vn - Messi, Ronaldo hay Neymar không chọn bản thân trong cuộc bầu chọn Quả bóng Vàng FIFA 2015, nhưng họ cũng không chọn “người ngoài”.

Thà chọn “người nhà” còn hơn!

Sau khi kết quả cuộc bầu chọn Quả bóng Vàng FIFA 2015 được công bố, thứ tự đã rõ. Messi giành Quả bóng Vàng, Ronaldo xếp thứ hai giành Quả bóng Bạc còn Neymar nhận Quả bóng Đồng. Nhưng chính bản thân ba cầu thủ trong danh sách rút gọn này đã lựa chọn ai?

Thể thức bình chọn Quả bóng Vàng FIFA

 

Theo công bố của FIFA, Messi với tư cách là thủ quân của ĐT Argentina có quyền bình chọn. Và siêu sao số 10 của Barcelona đã chọn người đồng đội cùng CLB là Suarez, kế đó là Neymar và Iniesta ở hai vị trí tiếp theo. Tương tự, Neymar hiện mang băng thủ quân ĐT Brazil cũng chẳng dại gì chọn đối thủ Ronaldo, hay ít nhất là các ngôi sao của Real hay ai khác. Siêu sao người Brazil đã bình bầu cho Messi, kế đó cũng là Suarez và người thứ ba là Rakitic.

Như vậy, Messi và Neymar có quyền lựa chọn đã dốc phiếu cho các đồng đội ở Barcelona, đặc biệt là dành cho tam tấu M-S-N. Chỉ tiếc rằng Suarez dù đã có một năm thi đấu bùng nổ vẫn không thể góp mặt trong danh sách rút gọn.

 


Messi và Neymar chọn nhau, chọn thêm Suarez trong quá trình bỏ phiếu bình chọn QBV FIFA 2015.

Messi và Neymar chọn nhau, chọn thêm Suarez trong quá trình bỏ phiếu bình chọn QBV FIFA 2015.

 

Ngược lại, Ronaldo vốn là thủ lĩnh của ĐT Bồ Đào Nha nhiều năm qua cũng có quyền bình chọn. Siêu sao người Bồ đã không ngần ngại điền tên Benzema, James Rodriguez và Gareth Bale – những đồng đội ở Real Madrid dù biết rằng những cái tên trên chưa chắc đã là xuất sắc nhất năm qua.

Vì thế, dù không lựa chọn bản thân nhưng các siêu sao bóng đá hay nhất thế giới cũng chẳng dại dột bình chọn cho các đối thủ. Cách an toàn nhất là lựa chọn cho các đồng đội ở cấp CLB – những người thường xuyên chơi bóng cùng nhau trong suốt 1 năm qua.

 


Bảng thống kê lá phiếu bình chọn của các thủ quân ĐTQG trong đó có Messi và Neymar.

Bảng thống kê lá phiếu bình chọn của các thủ quân ĐTQG trong đó có Messi và Neymar.

 

Lòng cao thượng hay sự ích kỷ?

Nếu nói các siêu sao bóng đá hay nhất thế giới đã ích kỷ, thiếu công tâm khi bình chọn có thể là chưa chính xác. Bởi ngoài bộ ba trên, ngay cả những thủ quân khác khi được quyền tham gia bình chọn cũng cố tính “thiên vị” các đồng đội hay đồng hương.

 


Dĩ nhiên, Ronaldo và Messi chẳng cao thượng tới mức đi bỏ phiếu bầu cho đối thủ của mình.

Dĩ nhiên, Ronaldo và Messi chẳng cao thượng tới mức đi bỏ phiếu bầu cho đối thủ của mình.

 

Thủ quân ĐT Đức Bastian Schweinsteiger và thủ quân ĐT Ba Lan Robert Lewandowski – một người là đồng hương, một người là đồng đội - cùng bình chọn cho thủ thành Manuel Neuer. Thủ quân của ĐT xứ Wales cũng chọn người đồng đội Gareth Bale, kế đó mới tới Messi. Còn thủ quân ĐT CH Czech Petr Cech còn vớt vát lá phiếu bầu cho người đồng đội của Eden Hazard (ở vị trí thứ 3) dù rằng siêu sao người Bỉ có một năm thi đấu tệ hại. Trong khi đội trưởng ĐT Cameroon Mbia Etoundi Stephane chơi trội với lá phiếu dành cho đại diện châu Phi là Yaya Toure – người vừa tuột danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất châu Phi vào tay Aubameyang.

 

Từ QBV năm 2011, FIFA cho phép các HLV và đội trưởng bầu cho cầu thủ nước mình.

 

Các HLV cũng có suy nghĩ tương tự so với các cầu thủ. Họ ưu tiên học trò cưng hay các học trò đồng hương mà bỏ qua những ngôi sao hay nhất thế giới trong năm qua. HLV Joachim Loew của ĐT Đức bầu các học trò đồng hương Neuer, Muller và Toni Kroos còn HLV Martino của ĐT Argentina bầu Messi, Aguero và Mascherano.

Nhưng gần như chắc chắn, không ai thiếu tự trọng lại đi tự bình chọn cho bản thân bằng lá phiếu của mình. Tính trên toàn cục, rõ ràng, Messi và Ronaldo chính là hai ngôi sao sáng nhất năm 2015 và chỉ một số ít người được bình chọn đưa ra thứ tự này. Có lẽ, đó là những lá phiếu khách quan và công tâm nhất của những người bình chọn trung lập để đánh giá về cống hiến của các ngôi sao trong năm qua.

 

HLV trưởng ĐT Việt Nam Toshiya Miura và nhà báo Trương Anh Ngọc đại diện cho Việt Nam nằm trong số những người lựa chọn đúng thứ tự kết quả công bố Quả bóng Vàng FIFA. Thủ quân ĐT Việt Nam Lê Công Vinh cũng chọn đúng vị trí là Messi thứ nhất, nhưng khác ở vị trí thứ hai là Suarez và thứ ba là C.Ronaldo.

 


Kết quả cuộc bình chọn, với 41,33% phiếu bầu, Messi giành QBV FIFA 2015.

Kết quả cuộc bình chọn, với 41,33% phiếu bầu, Messi giành QBV FIFA 2015.

 

Trong tổng số 498 phiếu bầu, Messi có 319 phiếu bầu cho vị trí Quả bóng Vàng, tiếp đó lần lượt là Ronaldo với 100 phiếu và Neymar có 15 phiếu. Messi đoạt Quả bóng Vàng thứ năm trong sự nghiệp với tỷ lệ phiếu bầu lên đến 41,33%, Ronaldo giành quả bóng bạc với 27,76% và Neymar giành quả bóng đồng với 7,86% số phiếu.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.