Nga chỉ trích quyết định của Tòa Trọng tài Thể thao Quốc tế

Duy Nghĩa (Ban Thời sự)Cập nhật 11:50 ngày 22/07/2016

VTV.vn - Việc Tòa Trọng tài Thể thao Quốc tế bác đơn kiện của Ủy ban Olympic quốc gia Nga đã gặp phải sự chỉ trích quyết liệt.

Ngày 21/7, Tòa Trọng tài thể thao Quốc tế (CAS) có trụ sở tại Lausanne, Thụy Sĩ, quyết định bác đơn kiện của Ủy ban Olympic quốc gia Nga (ROC) chống lại quyết định của Liên đoàn Điền kinh quốc tế (IAAF) cấm các vận động viên điền kinh Nga tham dự Thế vận hội mùa Hè 2016 (Olympic 2016). Quyết định này gây làn sóng phản đối mạnh mẽ trong dư luận Nga.

Bộ trưởng Thể thao Liên bang Nga Vitaly Mutko đã chỉ trích phán quyết của Tòa Trọng tài Thể thao Quốc tế và cho rằng phán quyết này bị chi phối bởi báo cáo của Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA). Theo ông Mutko, phán quyết của CAS tạo ra "trách nhiệm tập thể chưa từng có tiền lệ" và trừng phạt cả những vận động viên trong sạch không hề dính đến doping.

“Phán quyết này thực sự đã vi phạm quyền của các vận động viên trung thực và trong sạch. Tất nhiên điều đó đã tạo ra cái gọi là trách nhiệm tập thể chưa có tiền lệ”, ông Vitaly Mutko nói.

Ông Mutko tuyên bố Nga sẽ bảo vệ quyền lợi của các vận động viên tại Tòa án dân sự; đồng thời khẳng định không hề tồn tại cái gọi là "chương trình doping quốc gia" của Nga như các nhà điều tra của WADA cáo buộc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng ra tuyên bố cho rằng, phán quyết của CAS là "tội ác đối với các vận động viên thể thao chân chính", là đòn đánh không chỉ vào Nga mà vào cả nền thể thao thế giới. Bà Zakharova kêu gọi thi đấu một cách trung thực, bình đẳng.

“Chúng ta có những khu vực, những lĩnh vực mà nơi đó có thể thi đấu một cách trung thực, bình đẳng, cho dù còn tồn tại mâu thuẫn xung đột giữa các quốc gia”, bà Zakharova nói.

Quyết định của CAS cũng gây bất bình và nuối tiếc trong giới thể thao Nga. Mọi người coi đó là phán quyết không công bằng, vô căn cứ và mang màu sắc chính trị.

Trong 1 tháng, các vận động viên điền kinh Nga vẫn có quyền đệ đơn kháng cáo phán quyết trên lên Tòa án Liên bang Thuỵ Sỹ và Tòa án về quyền con người. Tuy nhiên, điều đó có lẽ chỉ là hình thức bởi sau 2 tuần nữa Thế vận hội Olimpic đã chính thức khai mạc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!