Những con số biết nói: Nỗ lực tổ chức World Cup của Qatar

Ban Thể thao VTVCập nhật 20:13 ngày 27/02/2015

Qatar đang rất nỗ lực để có thể gửi tới người hâm mộ trên khắp thế giới một kỳ World Cup thành công.

(VTV.vn) - Qatar tỏ ra rất quyết tâm tổ chức một kỳ World Cup thành công. Điều đó phần nào được thể hiện qua những sự đầu tư lớn của quốc gia này.

Việc World Cup Qatar 2022 được tổ chức vào mùa hè hay mùa đông hiện vẫn chưa được quyết định, tuy nhiên không thể phủ nhận chủ nhà Qatar đang rất cố gắng để World Cup diễn ra thành công. Điều đó được thể hiện thông qua số tiền đầu tư mà quốc gia này dự định bỏ ra.

 World Cup 2022 là lần thứ 22 giải vô địch bóng đá thế giới được tổ chức. Sau nhiều nỗ lực và tranh cãi, Qatar đã chính thức là nước chủ nhà. Đây là lần thứ 2 World Cup được tổ chức tại châu Á. Theo ước tính, Qatar sẽ chi ra tổng số tiền 138 tỷ Bảng Anh để tổ chức World Cup, gấp 60 lần so với chi phí mà Nam Phi đứng ra đăng cai World Cup 2010. Trong đó, 107 triệu Bảng được duyệt chi để xây dựng các sân vận động và 31 tỷ Bảng Anh sẽ được duyệt để nâng cấp các cơ sở hạ tầng giao thông vận tải.

Ngoài ra,  khoảng 29 tỷ Bảng Anh sẽ được cấp riêng để xây dựng thành phố Lusail. Ngoài việc biến thành phố này thành địa điểm du lịch lý tưởng, sân vận động Lusail Iconic còn được xem là sân vận động hiện đại nhất với sức chứa hơn 80.000 chỗ ngồi, có hệ thống làm mát bằng năng lượng mặt trời, là nơi diễn ra trận khai mạc và trận chung kết.

Ngoài  Lusail Iconic sẽ có 11 sân vận động khác tại 6 thành phố được Qatar xây dựng và cải tiến để các trận đấu được diễn ra trong điều kiện tốt nhất. Thủ đô Doha vẫn hứa hẹn là điểm thu hút khách du lịch và người hâm mộ với 6 sân vận động được đưa vào sử dụng.

Với những con số chi tiêu ấn tượng, có thể thấy, Qatar đang rất nỗ lực trong việc mang đến một kỳ World Cup thành công, khi giải đấu bóng đá có sức hút nhất lần đầu tiên đến với Trung Đông.