Sepp Blatter tái đắc cử Chủ tịch FIFA giữa cơn bão khủng hoảng

Tạ Hiển (tổng hợp)Cập nhật 08:32 ngày 30/05/2015

Sepp Blatter đã trúng cử chức Chủ tịch FIFA lần thứ 5 liên tiếp

VTV.vn - Chủ tịch FIFA Sepp Blatter đã chính thức giữ lại chiếc ghế của mình bất chấp hàng loạt lời kêu gọi từ chức sau vụ bắt giữ 7 quan chức FIFA dính líu tham nhũng.

Ông Sepp Blatter đã tái đắc cử vị trí Chủ tịch FIFA nhiệm kỳ thứ 5 sau khi giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bỏ phiếu diễn ra tại Zurich vào tối qua (29/5).

Người đàn ông 79 tuổi này đã nhận được sự ủng hộ của 133/209 thành viên của FIFA, tức gần 2/3 tổng số phiếu bầu. Tuy chưa đạt đủ 139 phiếu để giành chiến thắng tuyệt đối ở vòng 1 nhưng đối thủ duy nhất của ông Blatter là Hoàng tử Ali Bin al-Hussein của Jordan đã thừa nhận thất bại trước khi vòng 2 diễn ra do chỉ nhận được 73 phiếu bầu.

Hoàng tử Ali của Jordan đã chấp nhận thất bại ngay trước cuộc bỏ phiếu vòng 2 diễn ra

Hoàng tử Ali của Jordan đã chấp nhận bỏ cuộc ngay trước cuộc bỏ phiếu vòng 2 diễn ra

Như vậy, Chủ tịch Sepp Blatter sẽ tiếp tục nắm giữ vị trí cao nhất của tổ chức quản lý bóng đá lớn nhất thế giới thêm 4 năm nữa, nâng tổng số năm ông đảm nhiệm chức vụ này lên tới con số 21.

Trong bài phát biểu sau khi tái đắc cử, ông Blatter cho biết: “Cảm ơn tất cả những người đã lựa chọn tôi. Tôi sẽ nắm quyền điều khiển con tàu mang tên FIFA thêm 4 năm nữa và chúng ta sẽ cùng nhau đi tới đích. Tuy nhiên, chúng ta cần phải nỗ lực hơn nữa để xây dựng FIFA cho tương lai”.

Dù nhận được sự ủng hộ rất lớn của Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) nhưng Hoàng tử Ali đã không thể “lật đổ” triều đại của Sepp Blatter khi mà người đàn ông lão luyện này nhận được hầu hết phiếu bầu đến từ các châu lục khác.

Trước đó, trong bối cảnh hình ảnh FIFA đang bị hoen ố bởi vụ bê bối tham nhũng khiến 7 quan chức bị bắt giữ tại Zurich hôm thứ Tư vừa qua, Chủ tịch Blatter đã phủ nhận mọi trách nhiệm liên quan tới vụ việc trên.

Bất chấp lời kêu gọi từ chức của Chủ tịch UEFA Michel Platini, ông Blatter vẫn tiếp tục tuyên bố cứng rắn rằng, cuộc điều tra trên không ảnh hưởng tới các hoạt động của FIFA và ông sẽ nỗ lực để xây dựng lại lòng tin đối với tổ chức của mình.

Sepp Blatter chối bỏ trách nhiệm trong vụ bê bối của FIFA Sepp Blatter chối bỏ trách nhiệm trong vụ bê bối của FIFA

VTV.vn - Bất chấp lời kêu gọi "nghỉ hưu" từ phía UEFA, Chủ tịch FIFA tuyên bố, ông vẫn tiếp tục công việc của mình và sẽ tiến hành một cuộc cải tổ triệt để ngay từ hôm nay.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam