Sốc với trang thiết bị nghèo nàn cho các môn dự Olympic

Ban Thể thao VTVCập nhật 22:02 ngày 24/02/2016

VTV.vn - Những môn thi đấu Olympic trọng điểm ở Việt Nam như đấu kiếm, bắn cung, bắn súng vẫn gặp phải những hạn chế về trang thiết bị, đầu tư.

Để theo đuổi môn đấu kiếm các kiếm thủ phải trang bị một bộ trang phục cơ bản bao gồm: mặt nạ (100 USD), giáp bảo vệ (200 - 300USD), quần túm ống, găng tay (30 - 50USD), một loại giầy đặc biệt (100 - 150USD) và 2 cây kiếm. Tổng chi phí cho một bộ đồ đạt tiêu chuẩn như vậy có giá tới hàng nghìn USD.

Tuy nhiên, trang phục mà các VĐV đội tuyển đấu kiếm quốc gia sử dụng để tập luyện hàng ngày lại được nhập từ Trung Quốc và có giá trung bình từ 4 -5 triệu đồng/ bộ. Chúng đều không đạt chuẩn thi đấu quốc tế. Hiện nay, được sự đầu tư của Tổng cục Thể dục Thể thao, mỗi kiếm thủ nằm trong diện đầu tư trọng điểm đều đã được trang bị một bộ đồ thi đấu đạt tiêu chuẩn quốc tế. Nhưng những trang thiết bị đó chỉ được các VĐV đem ra sử dụng trước mỗi giải đấu 1 - 2 tháng để làm quen.

Còn ở đội tuyển bắn cung, việc bị hạn chế số lượng dụng cụ tập luyện do sự bó buộc về kinh phí cũng diễn ra tương tự. Mỗi cây cung có giá dao động từ 120 -180 triệu đồng. Tới nay, mới chỉ có 2 VĐV trọng điểm được đầu tư giành vé dự Olympic là Nguyễn Tiến Cương và Lộc Thị Đào được trang bị cung tên thi đấu. Còn các thành viên khác trong đội tuyển quốc gia vẫn đang sử dụng những cây cung mà họ được địa phương trang bị từ trước khi lên tuyển.

Trong khi đó, trường bắn đội tuyển bắn súng đã rất cũ kỹ, nghèo nàn và lạc hậu. Những tấm bia giấy vẫn là dụng cụ ngắm bắn quen thuộc của các xạ thủ mặc dù trên thế giới, bia điện tử đã được áp dụng vào tập luyện và thi đấu từ lâu. Bên cạnh đó, số lượng đạn để bắn tập còn nhiều hạn chế, chất lượng đạn chưa phải tốt nhất. Vì thế, Ban huấn luyện đã phải đề ra phương án thưởng thêm đạn cho những VĐV có thành tích tốt nhất trong buổi tập, còn những VĐV chưa có kết quả như mong đợi đành phải tập "chay".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.