Sau đây là một số biện pháp làm giảm bớt rủi ro phát triển bệnh ung thư dạ dày:
Không hút thuốc
Nghiên cứu cho thấy hút thuốc sẽ khiến nguy cơ ung thư dạ dày tăng cao. Do đó bỏ hút thuốc hoặc không bao giờ sử dụng thuốc lá sẽ làm giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày.
Điều trị nhiễm khuẩn HP
Một số nghiên cứu cho thấy điều trị nhiễm khuẩn HP bằng thuốc kháng sinh làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày.
Nhiễm khuẩn HP là một trong những yếu tố nguy cơ có thể gây ung thư dạ dày. Vì khuẩn HP ở dạ dày sẽ khiến dạ dày bị viêm, tạo ra những thay đổi trong các tế bào niêm mạc dạ dày. Theo thời gian, các tế bào trở nên bất thường và có thể trở thành ung thư.
Một số nghiên cứu cho thấy điều trị nhiễm khuẩn HP bằng thuốc kháng sinh làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày.
Hạn chế ăn hoặc ăn ít các đồ ăn muối
Trong các loại rau muối có chứa nhiều nitrit và amin thứ cấp, dưới tác động của vi khuẩn hoặc độ axit thích hợp trong dạ dày có thể hợp thành hợp chất Nitrosamines, loại hợp chất này là chất gây ung thư rất mạnh. Vì vậy để phòng ngừa ung thư dạ dày, chúng ta nên hạn chế những thực phẩm này.
Ăn nhiều rau quả tươi
Không ăn đủ trái cây tươi và rau quả có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Trong khi đó một chế độ ăn uống giàu thực vật, với các loại rau quả chứa nhiều vitamin C và beta carotene lại có thể hạn chế rủi ro phát triển bệnh ung thư dạ dày. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng các loại ngũ cốc nguyên hạt, trà xanh và chất dinh dưỡng có trong tỏi có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày.
Chế độ ăn uống giàu chất xơ và vitamin từ các loại rau củ quả có thể giúp phòng ngừa ung thư dạ dày
Bên cạnh đó một chế độ ăn với hàm lượng muối cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
Không ăn hoặc hạn chế ăn các thực phẩm hun khói và dầu mỡ
Trong cá hun khói và thịt hun khói, những thực phẩm chiên rán, sấy, nướng, xào và những thực phẩm dùng dầu nóng nấu đi nấu lại có chứa nhiều chất gây ung thư như benzopyrene. Do đó chúng ta cần hạn chế những thực phẩm này để phòng ngừa ung thư dạ dày hiệu quả.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - Dịp cận Tết Nguyên đán là thời điểm các dịch bệnh dễ bùng phát, đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm như cúm mùa.
VTV.vn - Thời tiết giao mùa là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus gây bệnh phát triển, lây lan.
VTV.vn - Viêm da cơ địa ở trẻ em - bệnh chàm là bệnh viêm da mạn tính, thường xuyên tái phát. Viêm da cơ địa khiến trẻ rất ngứa ngáy, khó chịu nhất là lúc thời tiết hanh khô.
VTV.vn - Không thể ngửi hoặc nhận ra mùi có thể là một dấu hiệu sớm của bệnh mất trí nhớ.
VTV.vn - Đột quỵ não là một trong những nguyên nhân gây tử vong và tàn phế hàng đầu trên toàn thế giới.
VTV.vn - Các bác sĩ chỉnh hình cho rằng, sức khỏe của xương khớp rất quan trọng, liên quan mật thiết đến sức khỏe tổng thể của mỗi người.
VTV.vn - Chấn thương là điều khó tránh khỏi khi chơi bóng đá. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu kỹ, ta có thể hạn chế được nhiều chấn thương đáng tiếc.
VTV.vn - Tiến sĩ Amir Khan, một bác sĩ tại Anh, đã chia sẻ 5 vấn đề xuất hiện ở bàn chân có thể cảnh báo về sức khỏe.
VTV.vn - Đau ống cổ tay là một trong những căn bệnh mà nhân viên văn phòng hay mắc phải vì ngồi quá lâu trước máy tính.
VTV.vn - Đái tháo đường là bệnh lý nguy hiểm với tỷ lệ tử vong đứng thứ 3 trên thế giới, chỉ sau bệnh ung thư và tim mạch.
VTV.vn - Sau một mối tình tan vỡ, bạn cần tìm cách để vượt qua chiếc bóng đen trong tâm trí để hướng đến những điều tốt đẹp phía trước.
VTV.vn - Làm sao bạn có thể nhận ra những dấu hiệu cho thấy lượng đường tiêu thụ đang vượt khỏi tầm kiểm soát? Các chuyên gia có những khuyến cáo cụ thể cho tình trạng này.
VTV.vn - Thời điểm giao mùa khiến những người bị viêm mũi dị ứng trở nên nhạy cảm hơn.
VTV.vn - Bác sĩ Eric Berg, chuyên gia về tim mạch, tại Viện Y tế Hoa Kỳ (NIH) đã chia sẻ một số triệu chứng có thể xuất hiện trong những ngày trước khi đột quỵ.
VTV.vn - Để trả lời câu hỏi: “Nên ăn trước hay sau khi tập thể dục?”, các chuyên gia khuyên bạn nên ghi nhớ những nguyên tắc chung dưới đây.