Cách phòng ngừa ung thư dạ dày hiệu quả

P.V, icon
07:46 ngày 22/05/2018

VTV.vn - Ung thư dạ dày có tỷ lệ tử vong cao thứ 2 trong các bệnh ung thư ở cả nam và nữ trên toàn thế giới. Tuy nhiên, căn bệnh nguy hiểm này có thể phòng ngừa được.

Sau đây là một số biện pháp làm giảm bớt rủi ro phát triển bệnh ung thư dạ dày:

Không hút thuốc

Nghiên cứu cho thấy hút thuốc sẽ khiến nguy cơ ung thư dạ dày tăng cao. Do đó bỏ hút thuốc hoặc không bao giờ sử dụng thuốc lá sẽ làm giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Điều trị nhiễm khuẩn HP

Cách phòng ngừa ung thư dạ dày hiệu quả - Ảnh 1.

Một số nghiên cứu cho thấy điều trị nhiễm khuẩn HP bằng thuốc kháng sinh làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày.

Nhiễm khuẩn HP là một trong những yếu tố nguy cơ có thể gây ung thư dạ dày. Vì khuẩn HP ở dạ dày sẽ khiến dạ dày bị viêm, tạo ra những thay đổi trong các tế bào niêm mạc dạ dày. Theo thời gian, các tế bào trở nên bất thường và có thể trở thành ung thư.

Một số nghiên cứu cho thấy điều trị nhiễm khuẩn HP bằng thuốc kháng sinh làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày. 

Hạn chế ăn hoặc ăn ít các đồ ăn muối

Trong các loại rau muối có chứa nhiều nitrit và amin thứ cấp, dưới tác động của vi khuẩn hoặc độ axit thích hợp trong dạ dày có thể hợp thành hợp chất Nitrosamines, loại hợp chất này là chất gây ung thư rất mạnh. Vì vậy để phòng ngừa ung thư dạ dày, chúng ta nên hạn chế những thực phẩm này.

Ăn nhiều rau quả tươi

Không ăn đủ trái cây tươi và rau quả có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Trong khi đó một chế độ ăn uống giàu thực vật, với các loại rau quả chứa nhiều vitamin C và beta carotene lại có thể hạn chế rủi ro phát triển bệnh ung thư dạ dày. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng các loại ngũ cốc nguyên hạt, trà xanh và chất dinh dưỡng có trong tỏi có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày.

Cách phòng ngừa ung thư dạ dày hiệu quả - Ảnh 2.

Chế độ ăn uống giàu chất xơ và vitamin từ các loại rau củ quả có thể giúp phòng ngừa ung thư dạ dày

Bên cạnh đó một chế độ ăn với hàm lượng muối cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Không ăn hoặc hạn chế ăn các thực phẩm hun khói và dầu mỡ

Trong cá hun khói và thịt hun khói, những thực phẩm chiên rán, sấy, nướng, xào và những thực phẩm dùng dầu nóng nấu đi nấu lại có chứa nhiều chất gây ung thư như benzopyrene. Do đó chúng ta cần hạn chế những thực phẩm này để phòng ngừa ung thư dạ dày hiệu quả.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục