Thực đơn cho người ung thư thực quản

P.VCập nhật 08:17 ngày 05/12/2018

VTV.vn - Người bệnh khi bị ung thư thực quản sẽ gặp khó khăn trong ăn uống, đặc biệt là khi nuốt thức ăn. Vì thế trong thực đơn cho người bị ung thư thực quản cần hết sức chú ý.

Thực đơn cho người ung thư thực quản

- Sữa, sữa chua và bánh mềm

Những thực phẩm này có đặc tính là mềm, dễ tiêu hóa sẽ giúp người bệnh dễ ăn, dễ nuốt hơn. Những thực phẩm này khi được cung cấp vào trong cơ thể sẽ bổ sung một nguồn năng lượng dồi dào, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, cải thiện dần tình trạng sức khỏe.

Thực đơn cho người ung thư thực quản - Ảnh 1.

Người bệnh ung thư thực quản nên ăn những thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa như sữa chua, bánh mềm.

- Trứng

Trứng là thực phẩm giàu protein giúp cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho người bệnh phục hồi sức khỏe. Trong khi bị ung thư thực quản, người nhà có thể nấu trứng với cháo hoặc súp để người bệnh dễ nuốt hơn. Tránh ăn trứng luộc vì có thể gây nghẹn; trứng rán nhiều dầu mỡ cũng không tốt cho sức khỏe người bệnh.

- Rau xanh và nước trái cây

Các loại rau củ quả và sinh tố trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe người bệnh. Trong khi điều trị ung thư thực quản, thực đơn hàng ngày của người bệnh cần bổ sung nhiều rau xanh và trái cây. Người bệnh nên ăn những loại rau xanh non, luộc nhừ hoặc xay nhuyễn nấu cùng cháo; nước ép trái cây lọc lấy nước để uống hoặc nấu cháo… giúp người bệnh dễ ăn uống hơn.

Lưu ý người bệnh nên tránh những thực phẩm chua bởi chúng có thể gây kích ứng cổ họng, khiến họng khó chịu, bệnh ung thư thực quản lâu lành.

Thực đơn cho người ung thư thực quản - Ảnh 2.

Trong thực đơn ăn uống của người bệnh ung thư thực quản cần nhiều rau củ quả.

- Ăn nhiều tinh bột

Các loại ngũ cốc như gạo, lúa mì, bột yến mạch, khoai lang, khoai tây, sắn dây… là những thực phẩm giàu tinh bột rất tốt cho người bệnh ung thư thực quản. Những loại thực phẩm này có khả năng thấm hút dịch axit dạ dày, bảo vệ niêm mạc dạ dày và thực quản ngăn ngừa bệnh tiến triển.

Để cải thiện sớm tình trạng sức khỏe, ngoài việc sử dụng những thực phẩm trên trong trong thực đơn ăn uống hàng ngày thì người bệnh cần:

+ Hạn chế thực phẩm nhiều axit, cay, nóng và có quá nhiều gia vị. 

+ Tránh các món chiên xào nhiều dầu mỡ. 

+ Ăn chậm, uống chậm giúp giảm bớt sự đau đớn và giúp người bệnh dễ chịu hơn khi ăn và nuốt.

Thực đơn cho người ung thư thực quản - Ảnh 3.

Người bệnh cần chú ý ăn chậm, nhai kỹ và nghỉ ngơi đúng cách sẽ giúp hồi phục sức khỏe

+ Chia nhỏ bữa ăn: Thay vì để bệnh nhân ăn 3 bữa như người thường, hãy chia nhỏ thành 5 – 6 bữa trong ngày cho họ, đồng thời giảm lượng thức ăn trong từng bữa và ăn khi đói. 

+ Hít thở sâu và chậm khi cảm thấy buồn nôn.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc, việc áp dụng chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp người bệnh tăng cường sức khỏe, cải thiện sớm bệnh. Bên cạnh đó, người nhà cần theo dõi tình trạng sức khỏe và đưa người bệnh đi kiểm tra, tái khám đúng hẹn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!